Du lịch

Thứ nhìn rất độc lạ xưa ít người biết, giờ thành đặc sản được khách du lịch ưa chuộng vì ngon, 130.000 đồng/kg

Tại Việt Nam, con hà có ở các vùng biển miền Bắc, đặc biệt là đặc sản mà người dân Quảng Ninh rất tự hào.

Con hà (Chthamalus stellatus) là loài động vật chân khớp đặc biệt (do chân đã bị tiêu biến) thuộc cận lớp Cirripedia trong phân ngành Giáp xác, có họ hàng với cua và tôm hùm, chứ không phải động vật thân mềm như con hàu.

Con hà là loài động vật siêu ăn bám. Chúng sống bám trên các vật thể như vách đá, tàu thuyền, các loài động vật khác... trong suốt cuộc đời, không di chuyển dù chỉ 1mm. Chúng chỉ sống ở vùng nước mặn, thường là vùng nước nông và thủy triều.

Chúng có đặc điểm: có một lớp vỏ cứng bên ngoài, có một lỗ hở nhỏ, hình giống như những núi lửa tí hon. Nó có thể bám vào bề mặt của bất cứ thứ gì bắt gặp trên biển, thậm chí có thể an cư cả đời trên vỏ một con sò, cua bể hay da cá voi.

Con hà là loài động vật siêu ăn bám.

Tại Việt Nam, con hà có ở các vùng biển miền Bắc, đặc biệt là đặc sản mà người dân Quảng Ninh rất tự hào. Nếu xưa chúng được ít người biết đến thì giờ đây đã là đặc sản nức tiếng, được khách du lịch ghé tới xứ than “săn lùng”. Thậm chí người ta còn mua về làm quà cho người thân, bạn bè thưởng thức cùng. Vì thế giá thành của chúng cao hơn, lên tới 130.000 đồng/kg đã lột sạch vỏ.

Người dân Hạ Long cho biết, hà biển có quanh năm nhưng để tìm mua ở Hà Nội, TP.HCM hoặc các tỉnh khác không phải dễ. Ở đó người ta chỉ bán hà đông lạnh hoặc hà đóng hộp về chế biến. Khi đó hà không còn tươi, béo và đã mất đi phần nào hương vị thơm, ngọt đặc trưng của nó. Vì thế ai muốn thưởng thức đúng vị hà hãy đến Quảng Ninh.

Người dân Hạ Long cho biết, hà biển có quanh năm nhưng để tìm mua ở Hà Nội, TP.HCM hoặc các tỉnh khác không phải dễ.

Hà biển có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu canh chua, tổm bột rán, đúc trứng… Song hà nấu canh chua là ngon nhất, vừa béo vừa thơm vừa mang đậm hương vị biển cả. Hơn cả nó còn giữ được độ béo, ăn một lần nhớ cả đời không quên.

Con hà rất giàu kẽm nên được coi là món ăn rất tốt cho sinh lý đàn ông. Nhưng đây là loài động vật rất "chảnh", chúng ta không thể nuôi chúng theo phương thức nhân tạo mà chỉ có thể khai thác từ tự nhiên.

Hà biển nấu canh chua.

Tác giả: K.T

Nguồn tin: kienthuc.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP