Pháp luật

Thiếu nữ 14 tuổi bị lừa sang Trung Quốc, ép mang thai nhiều lần

Lừa thiếu nữ 14 tuổi sang Trung Quốc ép mang thai tới 5 lần, Cao Xuân Chương cùng các đồng phạm trong đường dây bị TAND TP Hà Nội xử lý nghiêm khắc.

TAND TP Hà Nội vào chiều tối ngày 10-8 đã tuyên phạt Cao Xuân Chương (SN 1990, trú tại huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) 27 năm tù về các tội "Mua bán người dưới 16 tuổi", "Mua bán người" và "Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người".

Các bị cáo tại phiên toà. Ảnh: X.A.

Cùng vụ án, bị cáo Nguyễn Thị Kiều Oanh (SN 1986) lĩnh án 23 năm tù; Đỗ Thị Nga (SN 1993, trú tại tỉnh An Giang) lĩnh 18 năm tù về các tội "Mua bán người dưới 16 tuổi", "Mua bán người".

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Kiều Oanh từng sang Trung Quốc lao động, được một người là "ông chủ" chưa xác định lai lịch đặt vấn đề lừa phụ nữ Việt Nam sang bên kia biên giới, bắt mang thai hộ. Theo đó, mỗi trường hợp, người đàn ông sẽ trả công cho Oanh 10.000 tệ, khi đó tương đương 34 triệu đồng.

Khi về nước, Oanh đã đăng thông tin tìm người đẻ thuê lên mạng. Bị cáo Chương đọc những bài viết này, nhận tìm người giúp Oanh và được hứa trả công 15 triệu đồng/trường hợp.

Ngoài ra, Oanh còn "làm mối" Nga cho Chương và 2 người này sau đó nảy sinh tình cảm yêu đương. Do Nga thường ra Hà Nội ở cùng Chương nên Oanh nhờ cô ta phụ trách việc đưa các trường hợp đẻ thuê lên Lạng Sơn để người của "ông chủ" đón sang bên kia biên giới.

Năm 2019, cháu T. (14 tuổi, ở TP HCM) có nhu cầu tìm việc làm nên vào mạng xã hội, nói chuyện với Chương. Bị cáo lừa thiếu nữ sang Trung Quốc làm may mặc với mức lương 7 triệu đồng/tháng.

Khi bắt xe ra Hà Nội, cháu T. bị Chương đưa vào nhà nghỉ, ép cởi quần áo chụp ảnh. Những tấm hình này Chương gửi cho Oanh để xác nhận nạn nhân có đủ điều kiện mang thai hộ hay không.

Thấy đáp ứng yêu cầu, Oanh yêu cầu Nga đặt xe cho cháu T. lên Lạng Sơn rồi sang Trung Quốc và trả Chương 18 triệu đồng tiền công. Sau đó, cháu T. phải làm việc không công trong một xưởng may.

Khi cháu T. bị bệnh và muốn được về nước, nhóm người Trung Quốc yêu cầu gia đình cháu phải chuyển tiền "chuộc". Ông nội của T. sau đó chuyển 28 triệu cho những kẻ buôn người nhưng thiếu nữ này vẫn không được về.

Thay vào đó, T. bị ép mang thai nhưng đến tháng thứ 5 thì bị sảy. Thiếu nữ tiếp tục chịu giam giữ để cấy ghép nhiều lần sau nhưng nhân lúc những kẻ buôn người sơ hở, T. ra ban công kêu cứu và được công an sở tại phát hiện, đưa về Việt Nam.

Ngoài vụ nêu trên, tháng 12-2019, Chương còn lừa một người phụ nữ (SN 1990, ở Thái Nguyên) sang Trung Quốc làm phiên dịch với mức lương 15 triệu đồng/tháng nhưng khi tới nơi lại bị ép mang thai hộ. Nạn nhân bị giữ ở Trung Quốc 7 tháng, đến khi lợi dụng sơ hở kêu cứu và được người dân, cảnh sát bản địa phát hiện, trả về nước.

Cơ quan tố tụng còn cáo buộc năm 2020, Chương còn môi giới cho 1 người phụ nữ ở Hòa Bình có gia cảnh khó khăn bán thận cho người đàn ông quê Ninh Bình với giá 580 triệu đồng/quả. Khi ca ghép thận giữa 2 người thành công, người phụ nữ được 350 triệu đồng còn Chương hưởng lợi bất chính 230 triệu đồng.

Tác giả: Ninh Cơ

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP