Cộng đồng mạng

Thêm “Tuyệt tình cốc” bản Sài Gòn, đau đầu câu hỏi "gợi cảm hay phản cảm"?

Hai cô gái trẻ mặc trang phục "hở táo bạo", tạo dáng khiêu khích trong khung cảnh thiên nhiên thơ mộng... Những hình ảnh này liệu là nghệ thuật, gợi cảm hay là dung tục, phản cảm?

tuyet tinh coc ban sai gon1
Thêm một bộ ảnh có ý tưởng, phong cách giống như bộ ảnh "Tuyệt tình cốc" ở Hải Phòng. Ảnh: H.M.T

Bộ ảnh hai cô gái ăn mặc mát mẻ ở “Tuyệt tình cốc” Hải Phòng chưa kịp hạ nhiệt thì trên mạng xã hội lại xuất hiện một bộ ảnh với ý tưởng, bối cảnh giống đến 90%. Khác biệt ở chỗ bộ ảnh này do một ê-kíp đến từ Sài Gòn thực hiện.

Ê-kíp thực hiện bộ ảnh giới thiệu nó với cái tên “Thôn nữ” trên mạng xã hội nhưng để phân biệt, hầu hết dân mạng gọi là “Tuyệt tình cốc” phiên bản Sài Gòn. Trên thực tế bộ ảnh “Tuyệt tình cốc” bản Sài Gòn được đăng tải từ ngày 23/2 (trước phiên bản Hải Phòng 1 tuần) nhưng không gây chú ý bằng.

Người mẫu trong bộ ảnh là hai cô gái có nick-name là P.My và N.N.Lan, đều thuộc thế hệ 9x và là người mẫu chuyên chụp ảnh mang phong cách sexy. My và Lan khéo khoe hình thể không thua kém gì hai đàn chị là Phạm Nga và Nguyễn Quỳnh trong bộ ảnh trước. Chính vì vậy, đập vào mắt người xem từ đầu đến cuối bộ ảnh đều là những vòng 3 căng tròn và vong1 lấp ló nửa kín nửa hở.

Được biết, cả hai bộ ảnh đều sao chép ý tưởng từ một bộ ảnh của Trung Quốc. Bộ ảnh gốc của Trung Quốc đã từng gây "sốt" và cũng hứng chịu rất nhiều lời chỉ trích của dư luận nước bạn sau khi được đăng tải trên weibo - trang mạng xã hội lớn nhất của nước này.

Gợi cảm hay phản cảm?

Sự xuất hiện của bộ ảnh thứ hai khiến một đợt sóng dư luận khác lại dâng cao. Dân mạng tiếp tục tranh cãi về ý nghĩa của những bức ảnh “nóng bỏng” này.

Nhiều người mới lần đầu xem những hình ảnh nhạy cảm như thế này hoang mang không hiểu ý nghĩa của nó là gì trong nghệ thuật nhiếp ảnh.

Ngay đến cả những nhiếp ảnh lâu năm cũng thắc mắc không hiểu đây có phải một trào lưu mới trong giới nhiếp ảnh hay không mà “nơi nơi đều thấy"? Có người đặt câu hỏi liệu rằng đây có phải chiêu trò PR có chủ đích?

Liên tiếp rất nhiều thắc mắc và phỏng đoán được đưa ra mà không có được câu trả lời chân chính bởi vì ê-kíp chụp ảnh chỉ giải thích một câu rất... nhạt là: “Chúng em chỉ muốn mang đến một bộ ảnh đẹp, mới lạ”.

tuyet tinh coc ban sai gon2
Nhiếp ảnh Thái Phiên trả lời tất cả các phóng viên với chỉ một câu ngắn gọn: "Tôi không quan tâm". (Ảnh: Facebook Thái Phiên)

Với mong muốn tìm lời giải cho các câu hỏi về chuyên môn nhiếp ảnh mà cư dân mạng cũng như độc giả đã đặt ra, nhiều tờ báo, trang mạng đã liên hệ với “cánh chim đầu đàn” về ảnh nghệ thuật theo phong cách gợi cảm là nhiếp ảnh Thái Phiên. Tuy nhiên, ông từ chối trả lời tất cả các cuộc phỏng vấn với lí do đơn giản: “Tôi không quan tâm”.

Một nhiếp ảnh nghệ thuật có tiếng khác là Na Sơn chia sẻ trên Facebook cá nhân lời nhận xét ngắn gọn về những bức ảnh “Tuyệt tình cốc” như sau: “Nó có phải tác phẩm nhiếp ảnh đâu mà anh đánh giá được”.

Có lẽ đồng cảm với hai nhiếp ảnh, nhiếp ảnh Trụ Cang nói rằng: “Chẳng việc gì phải lên tiếng để vô tình hay cố ý cổ xuý cho nó. Theo tôi, những hình ảnh này chỉ đơn giản làm thoả mãn mắt nhìn của một số người trong đó không có tôi”.

Một số người ban đầu khen ngợi ý tưởng mới lạ của bộ ảnh “Tuyệt tình cốc” Hải Phòng cũng đã bắt đầu cảm thấy ngán vì quá nhiều “xôi thịt” trong mấy ngày qua.

“Sự mới lạ ban đầu đã qua đi, liệu người xem có gạn ra được chút “nghệ thuật” nào trong những bộ ảnh như thế này hay không thì còn tuỳ vào mắt nhìn của mỗi người”, nhiếp ảnh Lê Bảo Thành nhận xét.

Trong lúc này, cơ quan quản lý có liên quan là UBND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) thông báo rằng nghiêm cấm mọi hành vi ra vào và cấm quay phim chụp ảnh tại địa điểm từng chụp bộ ảnh “Tuyệt tình cốc”, đồng thời truy tìm hai người mẫu để xử phạt.

Tác giả bài viết: Huy Khánh

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP