Giáo dục

“Soi” hồ sơ của tân nữ Giáo sư Toán học thứ ba của Việt Nam trong 70 năm qua

Phó Giáo sư Tạ Thị Hoài An (tỉnh Nghệ An) vừa trở thành người phụ nữ thứ 3 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư ngành Toán học trong suốt 70 năm qua.

Bà Tạ Thị Hoài An. (Ảnh: Viện Toán học)

Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước vừa chính thức công bố danh sách 630 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2023. Đáng chú ý nhất trong danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư năm nay là Phó Giáo sư Tạ Thị Hoài An (sinh năm 1972, nghiên cứu viên cao cấp, Viện Toán học, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Theo đó, bà An là người phụ nữ thứ ba ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư ngành Toán học trong gần 70 năm qua.

Nữ Giáo sư Toán học đầu tiên của Việt Nam là Tiến sỹ khoa học Hoàng Xuân Sính. Bà được phong Giáo sư năm 1980. Phải đến 35 năm sau, năm 2015, Việt Nam mới có nữ Giáo sư toán học thứ hai là Giáo sư Lê Thị Thanh Nhàn, hiện công tác tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo hồ sơ từ Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, Phó Giáo sư Tạ Thị Hoài An sinh năm 1972, quê quán tại huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An), đang làm việc tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Bà tốt nghiệp đại học ngành Toán tại Trường Đại học Vinh năm 1993, được cấp bằng Thạc sỹ và Tiến sỹ cũng ngành Toán tại Trường Đại học Vinh lần lượt trong các năm 1997 và năm 2001. Năm 2015, bà An được cấp bằng Tiến sỹ khoa học ngành Toán của Đại học Clermont Ferrand 2 Blaise Pascal, Cộng hòa Pháp. Bà được công nhận và bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư năm 2009.

Từ tháng 12/1995 đến tháng 9/2001, bà là giảng viên tại Trường Đại học Vinh. Từ tháng 9/2001 đến tháng 8/2004, bà học sau tiến sỹ tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm khoa học Đài Loan và trở về tiếp tục công tác tại Đại học Vinh từ tháng 9/2004 đến tháng 3/2005. Từ tháng 3/2005 đến tháng 3/2013 bà là nghiên cứu viên tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Từ tháng 4/2014 đến nay, bà là nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Toán học.

Nữ Giáo sư Toán học đầu tiên của Việt Nam Hoàng Xuân Sính. (Ảnh Tư liệu)

Chức vụ cao đã qua của bà Tạ Thị Hoài An là Trưởng phòng. Bà cũng từng tham gia thỉnh giảng tại các trường Đại học Quy Nhơn, Đại học Thái Nguyên, Đại học Công nghệ.

Bà Tạ Thị Hoài An đã hướng dẫn ba nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ, hoàn thành 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ. Bà đã công bố 33 bài báo khoa học, trong đó 33 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín; xuất bản 2 sách thuộc nhà xuất bản có uy tín.

Năm 2009, bà nhận được tài trợ từ Humboldt Foundation dành cho nhà khoa học có kinh nghiệm. Cũng trong năm 2009, bà nhận Giải thưởng Khoa học Viện Toán học và nhận Giấy khen Viện Toán học năm 2011.

Các hướng nghiên cứu chủ yếu của bà Tạ Thị Hoài An gồm: Bài toán về sự xác định duy nhất của các hàm; Lý thuyết Nevanlinna và ứng dụng; Tính suy biến của ánh xạ giải tích; Các bài toán về xấp xỉ Diophant.

Tự đánh giá về bản thân, bà An khẳng định luôn gương mẫu, chấp hành tốt pháp luật và quy định của Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo và cơ quan công tác; có đạo đức trong sáng, lối sống giản dị, trung thực; có quan hệ tốt và uy tín cao với đồng nghiệp, sinh viên.

Bà cũng cho biết bản thân là người yêu nghề, có trách nhiệm với nghề, phối hợp tốt cùng đồng nghiệp trong công việc; luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao. Bà cũng tích cực đóng góp cho các hoạt động tổ chức nghề nghiệp, tham gia tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo quốc gia và quốc tế và các hoạt động nhằm quảng bá và hỗ trợ phụ nữ trong nghiên cứu Toán học.

Năm nay, ngành Toán có 26 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trong đó có hai Giáo sư. Cả hai hai tân Giáo sư của ngành Toán đều khá đặc biệt. Bên cạnh tân nữ Giáo sư Toán học Tạ Thị Hoài An thì tân Giáo sư thứ hai của ngành Toán, ông Đoàn Thái Sơn, là một trong ba tân Giáo sư trẻ tuổi nhất năm 2023./.

Tác giả: Phạm Mai

Nguồn tin: vietnamplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP