Số hóa

Samsung sẽ có đột phá về chip cuối năm nay

Những con chip Exynos được sản xuất trên quy trình 3 nm của Samsung có thể ra mắt cuối năm nay.

Samsung đang "chậm chân" hơn Apple trong việc sản xuất chip 3 nm. Ảnh: Cnet.

Samsung dự kiến ​​sản xuất hàng loạt chip Exynos 3 nm vào nửa cuối năm 2024, thách thức vị trí dẫn đầu của Apple trong mảng điện thoại thông minh, đồng thời gây áp lực lên TSMC và Qualcomm.

Theo dự đoán của các nhà phân tích từ DigiTimes, Samsung sẽ chính thức ra mắt các Bộ xử lý ứng dụng (AP) 3 nm, có tên mã là “Solomon” vào năm 2025. Bộ phận LSI System của hãng đã hoàn thành quá trình chuẩn bị vào đầu năm 2024 và dự án đã chuyển sang Bộ phận Đúc Chất bán dẫn để sản xuất nguyên mẫu.

Chip 3 nm của Samsung được dự đoán sẽ ra mắt vào cuối năm 2024 cùng với Galaxy S25. Ảnh: Cnet.

Các AP Exynos 3 nm sử dụng quy trình Gate-All-Around (GAA), được kỳ vọng sẽ hoạt động tốt hơn Exynos 2400 trước đó trong dòng Galaxy S24.

Các nhà phân tích dự đoán những AP mới này sẽ được tích hợp vào điện thoại thông minh Galaxy S25 từ cuối năm 2024, thúc đẩy khả năng cạnh tranh của Samsung trên thị trường bán dẫn.

Như vậy, quy trình dự kiến để Samsung chuyển sang chip 3 nm như sau: sản xuất hàng loạt chip Exynos 3 nm vào năm 2024; tích hợp vào điện thoại Galaxy S25, dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm 2024; cuối cùng là ra mắt chính thức các AP 3 nm, có tên mã là “Solomon” vào năm 2025.

Apple lần đầu tiên xuất xưởng A17 Pro, sản xuất trên quy trình 3 nm, trên iPhone 15 Pro vào tháng 9/2023. Hãng cũng dự định tung ra chip 3 nm thứ hai A18 Pro kèm iPhone 16 Pro vào tháng 9 tới - trùng thời điểm Samsung chuẩn bị đưa chip 3 nm đầu tiên ra thị trường.

Apple đã ra mắt chip 3 nm A17 Pro trên iPhone 15 Pro vào tháng 9/2023. Ảnh: The Verge.

Bước đi tiên phong của Apple dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm mối quan hệ bền chặt với TSMC, các khoản đầu tư và hợp tác sớm, quản lý chuỗi cung ứng và nguồn tài chính.

Apple hiện đã xuất xưởng 3 loại chip trên quy trình 3 nm: A17 Pro, M3 và M4. Hãng cũng có kế hoạch chế tạo các chip 2 nm đầu tiên để ra mắt cùng iPhone 17 Pro vào tháng 9/2025. Đầu tuần này, một “cuộc họp bí mật” giữa Apple và TSMC đã diễn ra. Nhiều khả năng hai công ty đã thảo luận về việc chế tạo chip 2 nm.

Như vậy, Apple sẽ xuất xưởng chip iPhone 3 nm thế hệ thứ hai khi Samsung chuẩn bị chip 3 nm đầu tiên. Một năm sau, Apple có thể sẽ tung ra chip 2 nm đầu tiên của mình và Samsung sẽ phải liên tục bám đuổi nếu muốn giữ được vị thế hàng đầu trong mảng điện thoại thông minh.

Tác giả: Kim Yên

Nguồn tin: znews.vn

  Từ khóa: chip ,đột phá ,samsung

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP