Cơ sở giết mổ heo lậu của bà Kim Uyên (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) - Ảnh: A LỘC
Ngày 6-8, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai, Phòng cảnh sát môi trường Đồng Nai (PC49) Công an Đồng Nai do phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai Phan Minh Báu dẫn đầu bắt quả tang và lập biên bản xử phạt ba cơ sở giết mổ heo lậu trên địa bàn huyện Xuân Lộc.
Trong đó có cơ sở giết mổ heo của bà Lê Thị Kim Liên (ngụ ấp Bình Minh, xã Xuân Hiệp) bị phát hiện đang giết mổ một con heo trọng lượng khoảng 90kg dưới sàn nhà dơ bẩn, không đảm bảo vệ sinh, cơ sở giết mổ của bà Hà Thị Kim Uyên (ngụ ấp Bình Hòa) có hàng chục ký thịt heo đã ngả màu, bốc mùi hôi thối trong tủ đông.
Heo được giết mổ dưới sàn nhà dơ bẩn dễ nhiểm vi khuẩn Ecoli gây nguy hiểm cho người tiêu dùng - Ảnh: A LỘC
Các cơ sở bị kiểm tra đều không cung cấp được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số heo cũng như giấy phép giết mổ gia súc do cơ quan nhà nước cấp.
Ông Phan Minh Báu thừa nhận tình trạng giết mổ heo lậu vẫn chưa ngăn chặn được.
“Trong các cuộc họp với lãnh đạo địa phương, cấp huyện báo là không còn tình trạng giết mổ lậu. Nhưng qua kiểm tra thực tế phát hiện nhiều vụ xảy ra trên cùng một địa bàn. Điều đó chứng tỏ vai trò quản lý của chính quyền địa phương rất yếu, trách nhiệm của họ làm chưa hết” - ông Báu nói.
Sản phẩm thịt heo đã ngả màu, bốc mùi hôi thối - Ảnh: A LỘC
Ông Hoàng Mỹ Đức - phó chủ tịch UBND xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc) - cho biết địa phương tổ chức nhiều cuộc kiểm tra nhưng... chưa phát hiện.
“Về phía chính quyền địa phương có kiểm tra nhưng chưa được quyết liệt lắm, thực sự vẫn chưa làm triệt để nên để xảy ra tình trạng giết mổ lậu” - ông Đức thừa nhận.
Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai Phan Minh Báu cho hay sẽ chỉ đạo quyết liệt hơn, tăng trách nhiệm của chính quyền địa phương lên và cả hình thức chế tài để thực trạng giết mổ heo lậu không còn tồn tại nữa, đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư làm lò mổ hợp pháp và đưa thịt sạch đến với bữa cơm của người dân.
Tác giả bài viết: A LỘC