Thế giới

Pháp bất ngờ khám xét 5 ngân hàng lớn

Văn phòng công tố tài chính quốc gia Pháp hôm qua (28/3) đã bất ngờ ra lệnh khám xét đồng loạt 5 ngân hàng lớn của Pháp với lý do trốn thuế và rửa tiền quy mô lớn với số tiền ước tính lên đến 1 tỷ euro.

Theo báo chí Pháp, các cuộc khám xét đã đồng loạt diễn ra trong sáng ngày 28/3 tại trụ sở của 5 ngân hàng lớn của Pháp là BNP Paribas, Exane, Société Générale, Natixis và HSBC, nằm trong thủ đô Paris và khu tài chính La Défense ở ngoại ô Paris.

Theo báo chí Pháp, các cuộc khám xét đã đồng loạt diễn ra trong sáng ngày 28/3 tại trụ sở của 5 ngân hàng lớn của Pháp là BNP Paribas, Exane, Société Générale, Natixis và HSBC, nằm trong thủ đô Paris và khu tài chính La Défense ở ngoại ô Paris.

Trên trang Twitter, Bộ trưởng Ngân khố Pháp ông Gabriel Attal đã xác nhận thông tin trên và đánh giá là chiến dịch khám xét chưa từng có nhắm vào các ngân hàng lớn của Pháp. Cơ quan điều tra tư pháp tài chính của Pháp (SEJF) đã phải huy động gần như toàn bộ nhân viên với 16 thẩm phán và 160 điều tra viên kết hợp cùng 6 công tố viên đến từ Cơ quan công tố thành phố Cologne của Đức được cử sang để thực hiện.

Trong thông cáo phát đi, Văn phòng công tố tài chính quốc gia Pháp (PNF) cho biết hồ sơ điều tra được mở từ cuối năm 2021 sau khi cơ quan này nhận được các tài liệu do cơ quan quản lý thuế Pháp cung cấp nghi ngờ các ngân hàng trên đã có các hành vi trốn thuế và rửa tiền trốn thuế.

5 ngân hàng đã bị cáo buộc sử dụng cùng một phương thức tài chính chung gọi là “Cum Cum” để trốn thuế đánh vào cổ tức mà những người nước ngoài nắm giữ cổ phần trong các công ty Pháp niêm yết trên thị trường chứng khoán phải trả. Cụ thể là các cổ đông nước ngoài sẽ nhượng lại cho các ngân hàng cổ phần của mình ngay trước ngày được chia cổ tức và ngày phải nộp thuế để tránh bị đánh thuế và sau đó sẽ mua lại, nhận lại chính số cổ phần đã bán cộng với tiền cổ tức sau khi đã trừ đi một khoản phí hoa hồng phải trả cho các ngân hàng.

Theo PNF, thủ đoạn trốn thuế trên đã gây thiệt hại cho ngân khố của Pháp khoản tiền lên tới 1 tỷ euro. Người phát ngôn của PNF cho biết sẽ phải mất nhiều tháng để phân tích, đánh giá tất cả thông tin tài liệu thu thập được trước khi diễn ra các phiên điều trần hoặc đưa ra các lệnh bắt giữ.

Trước các cáo buộc, 5 ngân hàng đều cho rằng các giao dịch tài chính trên là không vi phạm pháp luật. Tại Pháp, các hành vi rửa tiền gian lận thuế nghiêm trọng có thể bị phạt 10 năm tù và nộp phạt một nửa số tiền trốn thuế./.

Tác giả: Mạnh Hà

Nguồn tin: vov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP