Thể thao

Những thiếu sót của Đỗ Duy Mạnh

Việc Đỗ Duy Mạnh chiếm suất chính ở tuyển Việt Nam là điều xứng đáng, nhưng cầu thủ này vẫn có những hạn chế cần cải thiện khi ra sân chơi châu lục.

Đỗ Duy Mạnh được huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo xếp đá lệch phải trong sơ đồ 3 trung vệ ở tuyển Việt Nam. Cầu thủ này xuất thân không phải với vai trò phòng ngự, nhưng những gì Duy Mạnh thể hiện đáng được ngợi khen. Kể cả ở thời điểm trong tay nhà cầm quân người Hàn Quốc có thừa trung vệ, anh vẫn được lựa chọn và điều này không gây ra nhiều bàn cãi về tính đúng đắn.

Tuy nhiên, chỉ chuyên môn thôi là chưa đủ. Sau 3 trận được thi đấu với những đối thủ hàng đầu châu Á tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, trung vệ này đã bộc lộ những thiếu sót. Vấn đề của Duy Mạnh không phải bây giờ mới xuất hiện.

Duy Mạnh thường xuyên phản ứng thái quá khi không hài lòng với những tình huống trên sân. Ảnh: AFC.

Duy Mạnh không phải là mẫu cầu thủ đá rắn, sẵn sàng vào bóng "5 ăn 5 thua" với đối thủ. Chỉ xét ở những pha bóng đơn thuần, anh chơi điềm tĩnh và có đủ tỉnh táo cần thiết. Tình huống nhận thẻ vàng thứ 2 ở trận tuyển Việt Nam gặp Saudi Arabia hôm 3/9 đơn giản là tai nạn của Duy Mạnh và khó có thể trách cầu thủ này.

Những hành động ngoài chuyên môn của anh mới thực sự là vấn đề. Ngay khi ở U23 Việt Nam, Duy Mạnh đã được người hâm mộ đặt biệt danh Mạnh "Gắt". Bên cạnh việc chơi bằng tất cả khả năng và sự lăn xả vốn có, cầu thủ quê Đông Anh, Hà Nội còn được biết đến bởi hình ảnh phản ứng một cách thái quá khi không bằng lòng.

Không khó để tìm những tình huống Duy Mạnh "gắt" như vậy, ở cả cấp CLB lẫn đội tuyển, từ đấu trường khu vực đến châu lục. Anh từng giải thích với giới truyền thông hành động của mình chỉ với mục đích bảo vệ đồng đội. Có thể hiểu, đó là chiêu bài tâm lý khi trận đấu đang ở giai đoạn căng thẳng.

Song, không phải khi nào "gắt" cũng là lựa chọn phù hợp. Khi chơi bóng ở đẳng cấp thấp hơn, trong điều kiện không có VAR hoặc không có thêm 2 trợ lý trọng tài, những tình huống tranh cãi hay động tác thừa thường được bỏ qua. Song, ở đẳng cấp như vòng loại World Cup lần này, sẽ không có chuyện như vậy.

Tình huống bị truất quyền thi đấu trong trận gặp Saudi Arabia, hay động tác thừa khi gặp Oman vừa qua, Duy Mạnh đều bị VAR bắt lỗi. Ở tuyển Việt Nam hiện tại, anh hiểu rõ hơn ai hết về cái giá phải trả do những hành động thiếu kiềm chế của bản thân.

Nếu không bị thẻ đỏ gián tiếp, Duy Mạnh sẽ được thi đấu trận gặp Australia. Tuyển Việt Nam có thể vẫn bị lọt lưới hoặc không, nhưng hàng phòng ngự sẽ chắc chắn hơn khi có đủ nhân sự tốt nhất. Nếu không bị thổi phạt đền ở trận gặp Oman, tuyển Việt Nam có thể chỉ để thua 1-2, vấn đề nội tại ở đoàn quân của HLV Park Hang-seo cũng nhẹ nhàng hơn vài phần.

Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, tuyển Việt Nam bị đánh giá yếu nhất bảng B. Thầy trò HLV Park nhận thêm nhiều bài học chất lượng khi đối đầu với những đối thủ hàng đầu châu Á. Chúng không dừng lại ở chuyên môn, cả việc tiết chế bản thân, hạn chế nguy cơ bị "phạt nguội" cũng là điều đáng lưu tâm.

Với cá nhân Duy Mạnh, anh hoàn toàn có thể phát triển bản thân hơn nữa nếu biết rút kinh nghiệm, để những vấn đề ngoài chuyên môn không gây ảnh hưởng tới cá nhân cũng như toàn đội.

Tác giả: Đỗ Hải

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP