Nhà đẹp

Những loại hoa đẹp đến mấy cũng tuyệt đối không đem chưng trên bàn thờ ngày Tết

Dưới đây là một số loại hoa cấm kỵ, không đặt trên bàn thờ ngày Tết kẻo vận xui kéo đến, năm mới gia đình dễ ly tán, tiền bạc "rũ áo ra đi".

Hoa là thứ không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết trong mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải loại hoa nào cũng đẹp và phù hợp để bày trên bàn thờ.

Dưới đây là một số loại hoa cấm kỵ, không đặt trên bàn thờ ngày Tết kẻo vận xui kéo đến, năm mới gia đình dễ ly tán, tiền bạc "rũ áo ra đi".

Hoa ly

Hoa ly tuy có vẻ đẹp quyến rũ cùng màu sắc rực rỡ, kiêu sa nhưng nhiều người cho rằng loài hoa này không thích hợp để bày trên bàn thờ dịp Tết. Bởi chữ "ly" trong hoa ly mang 2 nghĩa đều không tốt cho gia đạo là "ly tán" và "chia ly".

Hơn thế, loại hoa này cũng không tốt cho sự kết nối của con cháu với ông bà tổ tiên. Nhiều nơi, Phật tử cũng tránh dùng hoa ly để dâng Phật.

Hoa phong lan

Hoa phong lan cũng là một loài hoa đẹp nhưng lại không thích hợp cắm bàn thờ ngày Tết. Nhiều người tin rằng đây là loài hoa cao quý nên thường mua về để dâng lên bàn thờ. Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng chữ "phong" trong cái tên "phong lan" gần nghĩa với phong lưu, phóng túng.

Hoa phù dung

Phù dung là loài hoa đẹp, màu sắc trang nhã thế nhưng không được phép bày trên bàn thờ nhất là vào dịp Tết. Theo chuyên gia phong thủy, hoa phù dung đẹp nhưng nhanh tàn, hoa phù dung khiến liên tưởng đến câu câu nói “sớm nở tối tàn”. Nếu đặt hoa phù dung lên bàn thờ sẽ khiến cho gia đình dễ gặp những điều không may trong năm mới.

Cúc vạn thọ

Hoa cúc là loài hoa xuất hiện nhiều trên khắp các con đường, ngõ phố dịp Tết. Màu sắc rực rỡ của loài hoa này là biểu trưng cho sự may mắn vì thế mà người ta thường đặt hoa cúc lên bàn thờ dâng cúng gia tiên. Tuy nhiên, có một loài hoa mà bạn tuyệt đối không bày trên bàn thờ là cúc vạn thọ.

Trong phong thủy, cúc vạn thọ có mùi hôi nên người ta kiêng không bày hoa này lên bàn thờ.

Hoa nhài

Hoa nhài trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, hương thơm nhẹ nhàng khiến nhiều người yêu thích. Nhưng người Việt thường kiêng bày hoa nhài trong nhà hoặc dâng cúng trên bàn thờ.

Lý do là bởi loài hoa này liên tưởng đến những câu chuyện dân gian về trai gái. Hơn nữa, nhiều người cho rằng hoa nhài không mang ý nghĩa cầu phúc lộc, an khoang, ảnh hưởng không tốt đến gia đạo.

Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt rất đẹp và rực rõ nhưng từ xưa đến nay người ta không bày chúng lên bàn thờ. Bởi theo quan niệm xưa, tên của loài hoa này khiến người nghe liên tưởng đến những điều không mấy tốt đẹp, không phù hợp ở những nơi cần sự tôn nghiêm, trang trọng.

Ngoài ra, hoa dâm bụt thường mọc ở bờ rào, buoj rậm không mấy sạch sẽ. Vì thế, nếu dâng cúng thần linh, gia tiên dễ bị trách phạt.

Hoa loa kèn


Hoa loa kèn là loài hoa đẹp mang vẻ đẹp kiêu sa nhưng rất mong manh. Mặc dù hoa rất đẹp, nhưng cuộc sống của chúng rất ngắn. Đây cũng là lý do người ta liệt hoa ly vào danh sách những loại hoa không nên cắm trên bàn thờ ngày Tết.

Các loại hoa giả

Hoa giả cũng là lựa chọn của nhiều gia đình khi bày hoa trên bàn thờ dịp Tết vì tiết kiệm. Tuy nhiên, nên chọn hoa tươi để thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên thay vì hoa giả.

Tác giả: Thiên An

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP