Ngăn ngừa ung thư
Hạt mít có chứa phytonutrients và flavonoid. Đây là hai chất chống oxy hóa cực tốt, có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các gốc tự do có thể làm hại AND. Đồng thời, đây cũng là hai chất cần thiết để phòng ngừa sự sản sinh và phát triển của các tế bào ung thư.
Vitamin C trong hạt mít cũng giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Nhờ đó, cơ thể có thể chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Đây cũng là yếu tố then chốt giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet) |
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Hạt mít chứa canxi giúp thúc đẩy xương khỏe mạnh. Hạt cũng chứa nhiều kali, giúp xây dựng và tăng cường xương.
Hàm lượng Kali có trong hạt mít còn là giúp giảm rủi ro liên quan đến huyết áp, rối loạn thận.
Ngừa thiếu máu
Khoa học đã chứng minh, ăn hạt mít 1 – 2 lần/tuần sẽ làm tăng lượng sắt trong cơ thể. Ai cũng biết sắt là một thành phần của huyết cầu giúp tái tạo tế bào máu đỏ để đưa tới các cơ quan khác.
Với những người mà có lượng hemoglobin thấp thì hạt mít rất tốt nữa đấy. Chúng làm giảm nguy cơ thiếu máu tới mức tối đa. Đồng thời, hạt mít cũng sẽ thúc đẩy quá trình lưu thông máu giúp não luôn khỏe mạnh.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hạt mít có tác dụng kháng khuẩn và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Hàm lượng kẽm không hề nhỏ trong hạt mít giúp tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Do đó, nếu ăn hạt mít 1 – 2 lần/tuần thì tỷ lệ mọi người bị ốm đau, bệnh tật cũng thấp hơn hẳn.
Làm giảm căng thẳng và nhiễm trùng
Hạt mít có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn. Thường xuyên tiêu thụ hạt mít giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, vi khuẩn và các bệnh do virus. Ngoài ra, hạt mít còn chứa protein và một số loại vi chất dinh dưỡng làm giảm căng thẳng.
Cải thiện sức khỏe của mắt
Vitamin A trong loại hạt này có thể giúp cải thiện sức khỏe của mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
Tốt cho tim mạch
Hạt mít là rất tốt cho bệnh nhân tim vì hạt không có cholesterol xấu. Hạt giống ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể.
Phòng tăng huyết áp, chống lão hóa
Hạt mít rất giàu lignans, isoflavones, saponins. Đây là những chất có tác dụng chống lão hóa, phòng tăng huyết áp cực hiệu quả.
Ăn hạt mít đúng cách
Mặc dù hạt mít rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải vì vậy mà mọi người lạm dụng và ăn thường xuyên, ăn liên tục.
Không nên ăn mít lúc bụng đang trống rỗng, bởi hạt mít chứa nhiều tinh bột rất dễ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu và khiến bạn không thể ăn cơm ngon miệng được. Nên ăn 5-6 hạt sau bữa ăn cơm, ăn như một món tráng miệng hằng ngày sẽ tốt hơn.
Nên ăn hạt mít vào buổi sáng hoặc trưa, tránh ăn vào buổi tối vì lượng tinh bột có trong hạt mít rất dễ gây ra tình trạng mất ngủ. Và nên ăn hạt mít vừa phải, nếu ăn quá nhiều cũng gây ra nóng cơ thể và dẫn đến mụn xuất hiện. Bên cạnh hạt mít nên bổ sung kèm theo các hoa quả, rau xanh khác để hấp thu đầy đủ dưỡng chất.
Tác giả: Lan Anh (t/h)
Nguồn tin: tieudung.vn