Xã hội

Ngộ độc sau khi ăn bánh mì nổi tiếng nhất Hội An: Số bệnh nhân tăng lên 133

Theo thống kê mới nhất, đến thời điểm hiện tại đã có 133 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An.

Thông tin trên vừa được ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - xác nhận với VTC News vào đầu giờ chiều nay (14/9).

Theo ông Mười, trong số 133 trường hợp ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng (đường Phan Châu Trinh, TP Hội An, Quảng Nam) có 34 người nước ngoài. Các bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP Hội An, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) và TP Đà Nẵng.

Đến thời điểm hiện tại, số người ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng đã tăng lên 133.

"Ngành Y tế địa phương đã tới tiệm bánh mì Phượng và lấy mẫu chuyển vào Viện Pasteur Nha Trang. Dự kiến, khoảng 7-10 ngày sẽ có kết quả" - ông Mười cho hay.

Trước đó, nhiều trường hợp có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng trong ngày 11/9. Người đầu tiên có dấu hiệu ngộ độc vào lúc 11h cùng ngày. Khoảng cách từ lúc ăn đến khi xuất hiện triệu chứng ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất 16 giờ.

Sau khi nắm bắt thông tin, ngày 12/9, lực lượng y tế đã có mặt ở tiệm bánh mì Phượng để lấy mẫu. Trước mắt, trong thời gian chờ kết quả, cơ quan chức năng đã yêu cầu tiệm bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam), ngày 11/9, tiệm bánh mì Phượng đã bán 1.920 ổ bánh mì. Ngày 12/9, cơ sở này bán 1.700 ổ. Kết quả kiểm tra cho thấy, khu vực sơ chế của cơ sở này chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác.

Quán không lưu bánh mì, sốt trứng gà tươi trong số lượng món ăn trong một ngày. Cơ sở này không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy). Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh (máy xay thịt).

Cơ quan chức năng yêu cầu tiệm bánh mì Phượng tạm thời ngừng hoạt động.

Liên quan đến vụ hàng loạt thực khách ngộ độc sau khi ăn bánh mì, chiều 13/9, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Bên cạnh đề nghị Sở Y tế Quảng Nam yêu cầu tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mì Phượng, cơ quan thuộc Bộ Y tế cũng đề nghị ngành Y tế tỉnh kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định.

Tác giả: Thanh Ba

Nguồn tin: Báo VTC

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP