Pháp luật

Nâng giá dịch vụ hát karaoke để cưỡng đoạt tiền của khách nước ngoài

Ngày 2-7, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự các đối tượng là chủ và nhân viên quán karaoke Kiss, ở số 34, ngõ 121 phố Thái Hà, quận Đống Đa về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Các đối tượng bị Phòng CSHS - CATP tạm giữ hình sự gồm Đinh Viết Phúc (SN 1991), trú tại huyện Ý Yên, Nam Định; Đinh Gia Thơi (SN 1996, cùng quê với Phúc) và Dương Tiến Thành (SN 1991), trú tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.
Quán karaoke Kiss, nơi xảy ra vụ cưỡng đoạt tiền của khách người nước ngoài

Nâng khống giá dịch vụ

Ngày 25-6, Phòng CSHS - CATP Hà Nội tiếp nhận của CAQ Đống Đa vụ cưỡng đoạt tài sản của người nước ngoài xảy ra tại quán karaoke Kiss, ở số 34, ngõ 121 phố Thái Hà vào ngày 22-6. Tiến hành điều tra, lực lượng Cảnh sát PCTP có yếu tố nước ngoài (Đội 10), Phòng CSHS - CATP Hà Nội được biết quán karaoke Kiss do chị Vũ Thị Thơm (SN 1985), ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội đứng tên đăng ký kinh doanh. Ngày 1-5-2017, Đinh Viết Phúc và các anh Bùi Văn Huỳnh (SN 1988), ở huyện Lạc Sơn, Hòa Bình; Nguyễn Công Hiển (SN 1991), ở huyện Ý Yên, Nam Định cùng góp vốn mua lại quán karaoke của chị Thơm để kinh doanh và Phúc trực tiếp quản lý.

Quá trình kinh doanh, Phúc thuê thêm 2 nhân viên là Dương Tiến Thành và Đinh Gia Thơi. Phúc bàn với Thơi, Thành nếu gặp khách Việt Nam hoặc người nước ngoài hiền lành, nhút nhát thì sẽ nâng khống giá dịch vụ, đồng thời đe dọa khách để chiếm đoạt tiền. Phúc trực tiếp chỉ đạo Thơi và Thành thực hiện việc cưỡng đoạt tiền của khách và phân công cho Thơi viết hóa đơn theo giá Phúc đưa ra, Thành phụ giúp Thơi đe dọa, khống chế và ép khách phải thanh toán tiền theo đơn giá được Phúc nâng khống.

Ngày 22-6 là ngày đầu tiên quán Kiss mở cửa hoạt động và khoảng 20 giờ tối hôm đó, anh Zhou W… (Zhou - SN 1966, quốc tịch Trung Quốc) và anh Hoàng Văn Q. (SN 1991, ở tỉnh Bắc Giang) là người phiên dịch tiếng Trung đã đi xe taxi đến quán karaoke do Phúc đồng chủ sở hữu để hát. Tại đây, các anh Zhou và Q. được Thơi tiếp đón niềm nở, dẫn lên tầng 2 để hát. Sau đó, Phúc chỉ đạo Thơi điện thoại cho một số tiếp viên nữ đến quán karaoke Kiss tiếp các anh Q. và Zhou. Thơi bảo anh Q. phải đưa trước tiền “bo” cho tiếp viên nữ mỗi người 1 triệu đồng.

Tiếp theo, Thơi gọi nhân viên phục vụ bàn bê hạt dẻ, bim bim và đồ uống lên phòng để các tiếp viên phục vụ khách. Thực chất, các anh Zhou và Q. vào phòng karaoke nhưng không hát mà chỉ ngồi nói chuyện và cũng không sử dụng đồ ăn hay đồ uống gì. Khoảng 20 phút sau, anh Zhou bảo anh Q. về vì có việc đột xuất. Khi hai người khách ra khỏi phòng hát liền bị 2 nhân viên quán karaoke yêu cầu quay lại phòng hát để thanh toán tiền. Nhân viên của quán chốt đồ ăn và uống của các vị khách rồi đưa cho Thơi để tính tiền…

Hơn 15 triệu đồng với 20 phút karaoke (?!)

Nhận định trong hai vị khách có người nước ngoài dễ bắt nạt, Phúc đã nâng khống giá tiền phục vụ khách để chiếm đoạt tài sản. Phúc đã nhẩm tính giá đồ ăn, uống của khách được nhân viên đưa cho hết khoảng hơn 2,1 triệu đồng và bảo Thơi lập hóa đơn tính tiền lên thành 15,430 triệu đồng. Sau đó, Thơi mang hóa đơn lên cho anh Q. thanh toán.

Lúc này, hai người khách đang đi xuống tầng 1 quán karaoke và bị Thành lớn tiếng quát nạt, bắt đi lên phòng hát ngồi chờ thanh toán. Anh Q. và anh Zhou rất khó chịu về thái độ của nhân viên quán karaoke, nhưng vẫn chịu nhịn vì sợ xảy ra va chạm. Thơi vào phòng hát đưa hóa đơn thanh toán cho anh Q. rồi ra cửa đứng cùng Thành. Thấy hóa đơn thanh toán quá nhiều tiền, anh Q. thắc mắc đã bị Thành và Thơi chửi bới, dọa nạt bắt phải trả đủ tiền mới được về.

Anh Q. không có tiền đã bảo anh Zhou trả. Vị khách nước ngoài hoảng sợ khi bị nhóm nhân viên nhà hàng gây sự, đã móc hết trong ví ra được 3 triệu đồng và 350 Nhân dân tệ đưa cả cho Thơi. Thành tiếp tục quát, dọa đánh và bắt anh Zhou, anh Q. đưa ví để kiểm tra. Thành đã lấy nốt 600 nghìn trong ví của anh Q. đưa cho Thơi. Biết ví anh Zhou có thẻ ngân hàng, Thành bảo anh Q. nói với vị khách nước ngoài đi rút tiền để thanh toán.

Được sự chỉ đạo của Phúc, Thành yêu cầu các anh Q. và Zhou về khách sạn lấy tiền thanh toán nốt phần còn lại. Khi đi xe taxi về khách sạn đến ngã tư Huỳnh Thúc Kháng - Láng Hạ, các anh Q. và Zhou lợi dụng đèn đỏ đã đạp cửa xe taxi chạy vào tòa nhà gần đó báo cho bảo vệ biết sự việc và nhờ giúp đỡ. Trước sự can đảm của hai vị khách bị khống chế, Thành và Thơi đã điện thoại báo cho Phúc biết và nhận được chỉ đạo quay về quán karaoke để tiếp tục “vợt” khách hòng cưỡng đoạt tiền…

Vụ việc đang được Đội 10 tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng cưỡng đoạt tài sản. Theo chỉ huy Phòng CSHS, hiện trên địa bàn Hà Nội xuất hiện hoạt động của một số đối tượng tỉnh ngoài thuê quán mở các dịch vụ kinh doanh như karaoke, bar, nhà hàng ăn uống… để tiếp các loại khách chủ yếu là người nước ngoài, rồi tìm cách ép giá hòng cưỡng đoạt tài sản. Đề nghị các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền cơ sở tăng cường công tác quản lý, cấp phép kinh doanh các cơ sở kinh doanh dịch vụ và thường xuyên kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cơ sở này, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng kinh doanh để vi phạm pháp luật.

Tác giả bài viết: Hà Hoàng

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP