Bạn cần biết

Muốn biết mật ong thật hay giả, hãy lật ngược lọ lại: Chi tiết nhỏ nhưng khiến nhiều người bất ngờ

Không phải ai cũng biết cách phân biệt thế nào là mật ong chất lượng, tốt cho sức khỏe.

Vốn là chất lỏng, thành phần chính là đường, mật ong thường được sử dụng để tạo vị ngọt cho một số món ăn, nước uống. Ngoài ra con người cũng có thể ứng dụng mật ong như một chất làm đẹp hay một loại thuốc.

Tuy nhiên, loại mật ong thật sự đem lại tác dụng tốt, không gây tác dụng phụ hay ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người là loại mật ong nguyên chất, được lấy từ sáp ong. Hiện nay để đem về lợi nhuận, nhiều nhà bán hàng sẵn sàng sử dụng các loại mật ong giả, tức là can thiệp bởi hóa chất để đánh lừa người tiêu dùng.

Vì vậy là một người mua hàng, người dùng thông thái, cần nằm rõ cách nhận biết thế nào là mật ong thật, mật ong giả. Trang aboluowang mới đây đã chỉ ra một mẹo nhỏ, thực hiện đơn giản, nhanh chóng giúp thực hiện điều này, song thực tế không phải ai cũng biết. Đó là hãy lật ngược lọ, bình mật ong lại.

Lật ngược lọ mật ong có thể giúp phân biệt được thế nào là mật ong tốt (Ảnh aboluowang).

Cách nhận biết mật ong thật, giả

Cụ thể, khi lật ngược lọ, bình mật ong, người dùng cần chú ý quan sát những hiện tượng xảy ra sau đó. Thông thường, mật ong sau khi được lật lại sẽ bắt đầu xuất hiện các bong bóng nhỏ bên trong chất lỏng. Người dùng còn có thể thử lắc nhẹ lọ, bình mật ong.

Quan sát trong khoảng vài phút, những bong bóng nhỏ này nếu vẫn xuất hiện, số lượng lớn, dày đặc, thì tức là đây là mật ong thật, nguyên chất, chất lượng tốt. Ngược lại, nếu khi lật ngược lọ, chai mật ong và lắc, thấy lượng bong bóng ít, tan đi nhanh, thì đây khả năng cao là mật ong giả hoặc đã có sự pha trộn bởi hóa chất.

Mật ong xuất hiện nhiều bọt, dày đặc và không bị tan đi, tức là mật ong tốt (Ảnh aboluowang).

Nguyên nhân được các chuyên gia giải thích là bởi: Thành phần mật ong vốn dĩ chứa rất nhiều enzym, protein và các axit amin. Đây đều là các chất có độ kết dính cao và khả năng sinh bọt. Quá trình rung lắc, vận chuyển nhiều sẽ khiến các bọt này nổi dần lên, tích tụ dày bên trong bình, lọ mật ong.

Khi đã lật ngược hoặc lắc bình, lọ mật ong mà vẫn thấy lượng bọt ít, rất có thể mật ong đã bị pha lẫn với nhiều nước, không còn nhiều các chất enzym, protein hay axit amin nữa.

Mật ong không có bọt chứng tỏ là mật ong đã bị pha nhiều tạp chất (Ảnh minh họa).

Bên cạnh lật ngược hay lắc chai, lọ, bình mật ong, bài viết trên aboluowang cũng chỉ ra thêm một số phương pháp khác để nhận biết loại mật ong chất lượng, thật, giả mà người mua có thể áp dụng:

- Giá cả: Mật ong nguyên chất có giá thành cao. Không nên ham rẻ mà mua loại mật ong kém chất lượng, thậm chí có pha hóa chất.

- Màu sắc: Nếu mật ong có màu vàng không quá nhạt, hoặc màu giống như đá hổ phách đậm, đặc sánh, thì tức là mật ong tốt. Ngược lại nếu mật ong có màu nhạt, thậm chí sáng, trong, không nên mua bởi rất có thể đó là mật ong giả, được chế từ đường trắng hoặc các loại siro.

- Hương vị: Mật ong tốt thì hương vị sẽ có mùi thơm thoang thoảng, khi nếm thử ban đầu hơi có vị chua, chống mùi vị của quá trình lên men tự nhiên. Ngược lại mật ong hóa chất sẽ có vị ngọt sắc, ngọt đậm. Nếu người dùng tinh ý còn có thể cảm nhận được vị của đường hóa học.

Ảnh minh họa

Cách bảo quản mật ong tại nhà

Sau khi đã chọn mua được mật ong chất lượng, người dùng cũng nên lưu ý về cách bảo quản, lưu trữ mật ong tại nhà. Về cơ bản mật ong là một chất có hạn sử dụng dài, nhưng việc bảo quản không đúng cách dễ khiến mật ong suy giảm chất lượng, thậm chí khi sử dụng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đầu tiên, hãy ưu tiên đựng mật ong trong các chai, lọ, bình thủy tinh, thay vì các loại bình nhựa. Các bình cần đậy kín nắp. Tuyệt đối không bảo quản mật ong trong các loại hộp, bình hay lọ bằng gỗ hay kim loại. Bởi các chất liệu này có thể tác dụng với các hợp chất trong mật ong, làm thay đổi mùi vị cũng như tạo ra các độc tố gây hại cho sức khỏe.

Không nên cho mật ong vào tủ lạnh, chỉ cần để ở nhiệt độ phòng thông thường (Ảnh minh họa).

Thứ 2, không gian lưu trữ mật ong nên tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Không cần thiết phải để mật ong trong tủ lạnh, chỉ cần duy trì nhiệt độ khoảng 21-27 độ C là được. Tủ, kệ đặt mật ong cũng nên được vệ sinh thường xuyên, khô ráo, thoáng mát. Không đặt mật ong gần những nơi có mùi hôi hay ẩm ướt bởi đây là môi trường sản sinh vi khuẩn, dễ khiến mật ong bị hỏng hay nhiễm độc.

Cuối cùng là khi phát hiện mật ong có dấu hiệu hỏng như đổi màu, có mùi lạ, tốt nhất nên bỏ ngay.

Tác giả: Thu Phương

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP