Du lịch

Món ngon cuối tuần: Cách nấu súp lươn Nghệ An đơn giản, thơm ngon

Súp lươn Nghệ An hấp dẫn bởi phần thịt lươn ngọt mềm, thơm mùi hành tăm, nước dùng sánh màu nâu đỏ, vị cay đằm vừa phải.

Nguyên liệu:

- Lươn: 500 gr

- Xương ống heo: 500 gr

- Hành tăm (củ nén): 100 gr

- Hành tím: 1 củ

- Nghệ tươi: 1 củ

- Ớt: 2 quả

- Bột bắp

- Rau gia vị: Hành lá, rau răm, rau mùi

- Gia vị: Đường, bột canh, hạt nêm, sa tế, dầu màu điều, hạt tiêu

Cách chế biến:

- Hành tăm dập dập, ớt tươi thái lát, hành lá, rau răm, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Nghệ tươi giã nhỏ.

- Lươn mua về cắt bỏ phần đầu rồi dùng muối chà xát toàn thân lươn, rửa lại với nước cốt chanh, sau cùng rửa lại với nước sạch là được.

- Luộc sơ lươn với vài lát gừng, vớt ra dùng cật tre tước thịt lươn thành dải dài. Phần xương lươn giữ lại. Phần thịt lươn ướp với 2 thìa canh dầu màu điều, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê sa tế, 1/2 lượng hành tăm băm nhỏ, 1/2 lượng nghệ tươi giã nhỏ trộn đều cho thấm vị và khử mùi tanh.

-Xương ống heo mua về rửa sơ với nước lạnh, sau đó đem ngâm với nước muối loãng khoảng 45 - 60 phút để loại bỏ chất bẩn trong xương. Sau đó vớt xương ống heo ra, rửa lại lần nữa với nước rồi đem chần sơ giúp khử mùi hôi xương tốt hơn.

- Xương heo cho vào nồi cùng xương lươn đem ninh cùng với 1/2 củ hành tây nướng, rễ rau mùi cho thơm nước. Sau đó lọc lấy nước dùng trong.

- Cho vào nước dùng 1/2 muỗng canh bột bắp rồi đảo đều để tạo độ sệt cho món súp, đun vừa sôi thì tắt bếp ngay.

- Cho dầu màu điều vào phi hành tăm, nghệ giã, ớt tươi cho dậy mùi thơm và lên màu vàng đẹp mắt.

- Khi chảo đã dậy mùi, cho phần thịt lươn vào xào đều tay cho thịt lươn thấm đều màu.

- Bắc nồi nước dùng lên bếp, bật lửa, cho phần thịt lươn đã xào vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, thêm hành lá, rau răm, rau mùi thái nhỏ cùng hành tây thái mỏng, rắc chút hạt tiêu lên trên và thưởng thức nóng.

Tác giả: Minh Hoa (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP