Du lịch

Loại quả xưa không ai biết đến, giá rẻ như cho nay thành đặc sản nổi tiếng có hương vị lạ, dân thành phố ưa chuộng

Thứ quả này có vị ngọt, mùi thơm nức mũi, được người thành phố săn lùng mỗi khi đến mùa.

Mít là loại quả dân dã, vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam ở cả 3 miền. Mít có nhiều loại, trong đó mít tố nữ được ưa chuộng trong những năm gần đây. Thủ phủ nổi tiếng của giống mít đặc biệt này là ở thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Mít tố nữ là đặc sản ở thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Về hình dáng bên ngoài, mít tố nữ có hình trứng dài, chiều dài từ 22cm - 50cm, bề ngang từ 10cm - 17cm, trọng lượng từ 1kg - 6kg nhưng thông thường dưới 2kg. Mít tố nữ có múi màu vàng hoặc cam, bên trong có hạt lớn, mùi vị giống mít ướt pha với mùi sầu riêng, vỏ dày, dẻo với gai dẹp. Sau khoảng 3 năm trồng, cây bắt đầu cho thu hoạch và mỗi năm thường có 2 mùa.

Cách bổ mít tố nữ cũng khá đặc biệt so với các loại mít khác. Theo đó dân miệt vườn sẽ dùng dao sắt rạch dọc thân mít tố nữ từ đầu trái đến khi cuốn (khoảng 3-4 đường). Cắt đôi múi mít, dùng tay kéo phần vỏ của múi mít đã tuốt ra, bên trong là những múi to tròn, màu vàng trông rất hấp dẫn. Hạt mít nhỏ, xơ mít ít nên tuy nhỏ mà bên trong lại rất chất lượng.

Giống mít này rất lạ, có mùi sầu riêng, múi ướt

Theo khảo sát, mít tố nữ được bán ở các thành phố lớn hay trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử với giá khoảng 70.000 đồng/kg.

Để chọn được quả mít tố nữ chín và múi ngon ngọt, đầu tiên khi cầm lên phải có cảm giác nặng tay hoặc khi vỗ nhẹ, búng vào có thể nghe tiếng như "bình bịch". Nên chọn những quả có hình dáng đều, không có chỗ eo hay lõm bởi khi có eo, lõm là trái đó dễ bị sâu, cứng hoặc nhiều xơ.

"Ngày trước ở Đồng Nai nhà nào cũng có vài cây mít tố nữ nhưng hồi đó người ta chỉ biết đến mít quê, mít dai, mít mật chứ cái tên mít tố nữ vẫn còn khá xa lạ. Sau đó, khi du lịch phát triển, giống mít này được khách du lịch biết đến và tạo thành cơn sốt bởi chúng pha với mùi sầu riêng.

Ngoài cách thưởng thức múi mít chín trực tiếp thì bạn có thể chế biến một số món cùng với mít tố nữ vô cùng hấp dẫn như sữa chua mít, lăn bột chiên làm món ăn kèm với cơm.

Mít tố nữ bán trên thị trường với giá khoảng 70.000 đồng/kg

Trong công nghiệp, mít tố nữ còn được chế biến thành các sản phẩm mít sấy, mít chiên chân không, kẹo mít, rượu mít, mít đóng hộp, nước uống", bạn Hạnh An (ở Đồng Nai) chia sẻ.

Hiện nay, giống mít này được trồng đại trà ở Đồng Nai và bán ra thị trường mỗi khi đến mùa. "Mít tố nữ rất dễ trồng, chỉ cần cây giống, xơ dừa, tro trấu, phân bò, đất đỏ, lân, vôi, trộn vào là trồng cây rất nhanh phát triển. Thường thì cây sẽ cho quả thu hoạch được vào năm thứ 3 hoặc năm thứ 4. Thường năm thứ 3 mít tố nữ chỉ cho ra quả bói sau đó thì hái vứt để nuôi cây, năm thứ 4 mới để quả lại thu hoạch", ông Chế - người trồng mít tố nữ ở Đồng Nai chia sẻ.

Với trên 100 cây mít tố nữ đã cho thu hoạch, mỗi năm doanh thu của gia đình ông gần 1 tỷ đồng, sau khi trừ hết các chi phí thì còn lời hàng trăm triệu.

Tác giả: Phú Nguyên

Nguồn tin: kienthuc.net.vn

  Từ khóa: Mít tố nữ ,đặc sản

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP