Du lịch

Loại cá xưa đầy ít người biết, giờ thành đặc sản ăn một lần nhớ cả đời, 300.000 đồng/kg

Hiện cá măng biển được rao bán tại các chợ hải sản, siêu thị hoặc chợ online với mức giá từ 240.000 đến 300.000 đồng/kg.

Cá măng biển (hay còn gọi là cá rộng nhiệt) phân bố ở khắp vùng biển nhiệt đới, á nhiệt đới. Chúng có đặc điểm: đầu to và thân dài, dẹp; mõm tù và tròn; màng mỡ mắt dày, che kính mắt; hai lỗ mũi cách xa nhau và miệng cá không có răng, không có râu; lưng màu xanh, vây ngực và vây bụng đen.

Tại Việt Nam, cá măng biển phân bộ nhiều ở vịnh Bắc bộ và vùng biển Trung bộ (từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận). Chúng thích muối nên trưởng thành và sống ngoài biển. Sau đó ấu trùng cá măng nở sẽ di chuyển vào bờ, lớn lên ở các đầm, cửa sông nước lợ hay có thể vào sâu trong sông hồ nước ngọt.

Tại Việt Nam, cá măng biển phân bộ nhiều ở vịnh Bắc bộ và vùng biển Trung bộ

"Hầu hết chị em nội trợ chỉ biết đến cá măng sông Đà, còn cá măng biển chỉ có người dân miền biển mới biết đến. Do đó ngư dân thường gọi đây là loại cá có đầy nhưng ít ai hay.

Mình nhớ xưa cứ đến mùa cá măng biển, mấy chị em trong nhà háo hức chờ đợi bố đem về để nấu canh chua. Miếng thịt cá trắng phau, săn chắc chấm với nước mắm nhĩ mới tuyệt làm sao", chị Ánh (29 tuổi, quê Ninh Thuận) nói.

Vài năm trở lại đây, chị Ánh bắt đầu thấy người thành thị “ưa chuộng” loại cá này. Họ tìm đến các siêu thị, cửa hàng thủy hải sản hoặc tiểu thương với hi vọng có thể đặt mua được vài cân cá măng biển đem về cất tủ lạnh ăn dần.

Cá măng biển sốt cà chua thơm ngon

Hiện tại cá măng biển là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao và được xuất khẩu sang nước ngoài. Vì thế người dân bắt đầu nuôi chúng trong hồ xi măng hoặc đầm và duy trì sức tăng trưởng. Nhưng người sành ăn hoặc từng thưởng thức cá măng biển vẫn ưa thích cá biển hơn cả”, người phụ nữ cho hay.

Hiện cá măng biển được rao bán tại các chợ hải sản, siêu thị hoặc chợ online với mức giá từ 240.000 đến 300.000 đồng/kg. Chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cá măng chiên giòn, cháo cá măng, canh chua cá măng, cá măng hấp gừng, cá măng kho ớt hiểm.

Không chỉ ngọt thịt, cá măng biển còn vô cùng tốt cho sức khỏe, như: trị còi xương ở trẻ nhỏ, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, ngăn ngừa lão hóa và ung thư, giúp chị em làm đẹp da…

Tác giả: Khai Tâm

Nguồn tin: saostar.vn

  Từ khóa: cá măng biển ,đặc sản

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP