Du lịch

Loại cá chỉ có ở Thanh Hóa trở thành đặc sản được dân thành phố 'săn lùng', 100.000 đồng/kg

Đặc sản này hiện bán ở quanh huyện Thọ Xuân với giá 70.000 đồng/kg.

Thọ Xuân (Thanh Hóa) có nhiều ao hồ, trong đó nổi tiếng nhất là khu vực Đầm Sét nằm ở Xuân Thiên. Nơi này nằm bên dòng hạ lưu sông Chu, giàu lượng phù sa và vô số loài phù du nước ngọt…

Nơi đây chính là môi trường tự nhiên thuận lợi nhất cho loài cá rô sinh trưởng. Nó cũng nguyên do để mùi vị đặc biệt của cá rô Đầm Sét không thể lẫn với bất cứ loại cá rô của các địa danh khác.

"Hầu như ở đâu cũng có cá rô, là món ăn dành cho cả người dân quê lẫn thành thị. Song cá rô Đầm Sét lại mang hương vị khác dù đặc điểm giống hệt cá rô thông thường.

Con cháu dù đi bất cứ nơi đâu, hễ về quê là phải thưởng thức ngay các món ăn từ cá rô Đầm Sét để thỏa cái nhớ nhung quê hương sau bao tháng ngày ở nơi xa", chị Hồng (32 tuổi, quê Xuân Thiên) cho hay.

Người dân Thọ Xuân có thể thưởng thức cá rô Đầm Sét quanh năm nhưng ngon nhất vào mùa hè. Cá rô khi mang bầu, bụng sẽ rất to và khi chế biến, trứng cá sẽ có một màu vàng ươm và có mùi vị béo.

Cá rô Đầm Sét hiện bán ở quanh huyện Thọ Xuân với giá 70.000 đồng/kg. Còn chị em nội trợ muốn mua online hoặc cá đã làm sạch, hút chân không có giá đắt hơn, khoảng 100.000 đồng/kg.

"Mỗi lần về quê, mình thường đem một ít cá rô Đầm Sét ra thành phố biếu tặng người quen. Ai ăn cũng nức nở khen ngon, thậm chí nhờ mua để thưởng thức dần", chị Hồng nói.

Từ cá rô Đầm Sét có thể được chế biến thành rất nhiều món khác nhau như cá rô rán, cá rô nấu canh cải, cá rô kho.

- Cá rô rán:

Nếu bạn muốn thưởng thức món cơm cá rô rán thơm lừng thì bạn nên chọn những con cá rô bé. Bởi vì khi rán lên, bạn có thể ăn được cả xương và đầu. Đặc biệt nếu bạn muốn rán cá vàng giòn và không bị nát thì bạn không nên đánh vẩy. Cá rô nấu rau cải Mơ Món ăn này có cách chế biến rất đơn giản nhưng lại được coi là một món đặc sản. Bí quyết để nấu cá rô cải Mơ ngon nhất là trước khi cho cá vào luộc thì cần nướng cá qua than.

Bạn không nên dùng những loại nước mắm đóng chai mà nên dùng những loại nước mắm được làm thủ công. Loại nước mắm phù hợp nhất để nấu cá chính là nước mắm Vạn Vân. Khi nấu canh, bạn có thể đặt thêm một chút gừng để tăng độ cay, nóng; đồng thời khử mùi tanh cho món ăn này.

- Cá rô kho:

Món này không phổ biến lắm tuy vậy hương vị của nó lại rất đặc trưng. Cá rô sau khi được làm sạch nội tạng và đánh vẩy sẽ được cho vào niêu ướp cùng với một ít gừng, muối, hạt tiêu và nước đường. Người đầu bếp sẽ đậy kín lại và đun nhỏ lửa cho tới khi xương của cá rô mềm ra.

- Cá rô om:

Cá rô ở đây được nấu theo những phương pháp truyền thống. Người ta thường đun lửa âm ỉ bằng củi và nấu trong nhiều giờ đồng hồ. Nên khi cá rô chín, nó sẽ có một vẻ bóng loáng của lớp mỡ, xương cá rất mềm, có vị bùi và thơm.

Tác giả: Khai Tâm

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP