Để có sản phẩm phục vụ thị trường Tết, làng nghề làm miến Giới Phiên đã tất bật chuẩn bị từ đầu tháng 9 Âm lịch. Đây được coi là khoảng thời gian nhiều nắng, trời hanh, ít mưa nên thuận lợi để phơi miến.
Sợi miến đao Giới Phiên có màu xám nhẹ, trong và đều. Đầu tiên, từ những củ dong riềng, người dân xay thành bột và nấu chín, hoàn toàn không thêm phụ gia hay bất cứ gia vị nào khác.
Sau khi bột chín thì mới đưa vào máy để ép sợi, đây là cách làm khác với nhiều địa phương khác. Mỗi kg bột sống làm ra được khoảng 600 gram miến đao thành phẩm.
Sợi miến được phơi khi còn ướt.
Sau khoảng 5 - 7 tiếng, miến khô từ 70% đến 80% là đạt tiêu chuẩn.
Sợi miến đã khô, trong vắt và có độ dẻo nhờ được nắng. Khi nấu, sợi nở to, dai, giòn, có thể để từ 5 -7 phút vẫn không bị nhão. Bởi thế, miến nơi đây rất được ưa chuộng.
Miến đao sau đó được bó lại, cắt theo đúng tiêu chuẩn độ dài để đóng gói.
Nhiều gia đình có đủ các thành viên cùng tham gia làm miến và đóng gói với bao bì mang thương hiệu miến đao Giới Phiên.
Tác giả bài viết: Thu Ngân
Nguồn tin: