Bọ hung tê giác hay còn gọi là kiến vương sừng được chế biến thành món ăn những khi nhà có khách quý. Nó là loài bọ cánh cứng lớn nhất ở miền biên viễn này. Con trưởng thành có chiều dài xấp xỉ 6cm, con đực thân màu nâu đỏ, con cái màu sẫm đen. |
Điều đặc biệt của loài bọ này là chiếc sừng lớn nhô ra phía trước ngực và một sừng phía dưới nhô ra từ đầu. Sừng dài, cong và cứng giống như chiếc sừng của tê giác, nên chúng được gọi là "bọ hung tê giác". |
Khi mùa ve bắt đầu cũng là khi mọi người đổ xô đi săn những con bọ hung tê giác trưởng thành để về chế biến thành món nhậu khoái khẩu. |
Cứ đến mùa, người dân lại đi đào dưới những hốc cây hoặc vạch kẽ lá để tìm bọ hung. |
Cách sơ chế bọ hung khá đơn giản, chỉ cần ngâm chúng vào nước muối pha loãng, rửa sạch sau đó vặt cánh bọ, cắt bỏ phần chân dưới rồi xé bụng moi sạch ruột. |
Sau đó, chúng được đem tẩm gia vị gồm nụ "mắc khén" (ớt tiêu rừng) đã nướng, muối, mì chính và lá chanh thái nhỏ rồi để nửa tiếng. Tiếp đó, họ đổ bọ hung lên chảo dầu liu riu lửa, đảo đều. |
Khi bọ hung chuyển sang màu vàng là bạn đã có món ngon thơm lừng. |
Còn nếu cầu kỳ hơn, có thể xiên thành từng xiên theo que nứa rồi nướng lên. |
Món bọ hung tê giác còn là một vị thuốc quý của bà con nơi đây. Những ông thầy lang trong bản vẫn dùng chúng để giã nhỏ, chế thuốc chữa các bệnh mụn nhọt, táo bón cực kỳ hiệu nghiệm. |
Những người mới ốm dậy hoặc thiếu máu, khi ăn món này cũng nhanh phục hồi sức khỏe vì hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Ảnh: Internet. |
Tác giả: Thảo Nguyên (TH)
Nguồn tin: Báo điện tử Kiến thức