Theo ý kiến của một số chuyên gia, cơm trở thành món ăn chính của người châu Á, bởi vì nó có những lợi ích sức khỏe tuyệt vời:
Là một nguồn giàu carbohydrate, cơm không chỉ giúp cơ thể nạp năng lượng mà còn là một nhiên liệu giúp não hoạt động bình thường.
Hàm lượng natri thấp trong gạo sẽ rất tốt cho người cao huyết áp. Bên cạnh đó, ăn cơm đều đặn cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Cơm không chứa các chất béo có hại, sẽ làm giảm mức độ cholesterol trong cơ thể. Nếu không thích gạo trắng bởi nó có hàm lượng carbohydrate cao, có thể chọn gạo lức là loại gạo có đầy đủ các loại sợi không hòa tan, ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Gạo lức tăng cường các chức năng và tăng trưởng dẫn truyền thần kinh, giúp bệnh nhân Alzheimer chiến đấu chống lại căn bệnh này.
Nước gạo là loại nước chăm sóc da hoàn hảo, làm dịu tất cả loại kích ứng và là chất chống oxy hóa ngăn chặn sự lão hóa sớm.
Cơm giàu vitamin D, niacin, canxi, chất xơ, riboflavin, sắt và thiamine. Tất cả những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể này sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cân bằng các hoạt động chung của cơ thể.
Dù có nhiều ý kiến trái chiều nhưng thực tế, hàng ngàn năm qua nhiều quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam luôn duy trì cơm gạo là nguồn lương thực chính trong bữa ăn. Cơm gạo chính là thực phẩm có vẻ như lành tính hơn nhiều so với các thực phẩm khác.
Tác giả bài viết: Khánh Phương