Pháp luật

Hối hận muộn màng và bản án cho những kẻ buôn người

Vì hám lợi, Toàn và Nghệ câu kết với nhau bán người sang Trung Quốc lấy chồng. Ngày xét xử, Toàn khóc như mưa khi được gặp chồng con sau nhiều tháng xa cách.

Phiên toà xét xử Moong Thị Nghệ, SN 1990 và Lương Thị Toàn, SN 1983, trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội Mua bán người diễn ra trong một ngày đông rét mướt. Vì đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên Moong Thị Nghệ được tại ngoại. Đến phiên toà, Nghệ và Toàn tâm sự với nhau bằng tiếng bản địa. Không biết hai nữ bị cáo nói gì với nhau nhưng ai cũng đẫm lệ.

Anh C.V.S., SN 1979, chồng của Toàn cũng đưa mấy đứa con nhỏ đến phiên toà để được đoàn tụ với vợ. Tuy nhiên, chồng con của Toàn tìm mãi mới thấy được phòng xét xử. Khi cha con anh S. lên đến nơi thì cũng là lúc phiên toà bắt đầu xử. Nhìn thấy chồng con, nữ bị cáo Toàn không kìm được nước mắt khóc oà. Những đứa con của Toàn cũng rơm rớm mắt khi gặp mẹ sau nhiều tháng xa cách.

Lương Thị Toàn tại phiên toà.

Giống như bao cô gái khác ở xã miền núi huyện Kỳ Sơn, Lương Thị Toàn lập gia đình và sinh con sớm. Mặc dù đã có chồng con, nhưng Toàn vẫn sang Trung Quốc sống với người đàn ông bản địa như vợ chồng. Thời gian chung sống, người phụ nữ này có thêm một đứa con gái với người chồng Trung Quốc.

Quá trình từ Việt Nam qua Trung Quốc, Toàn phần nào nắm được phương thức đưa phụ nữ trong nước sang đây bán nên quyết định làm liều. Toàn liền câu kết với Nghệ tìm người sang Trung Quốc bán lấy chồng.

Bị cáo Moong Thị Nghệ.

Nghĩ là làm, tháng 4/2018, Lương Thị Toàn từ Trung Quốc về quê thăm gia đình. Về nhà, Toàn gặp Moong Thị Nghệ bàn chuyện kiếm người bán sang Trung Quốc lấy chồng. Vài hôm sau, khi Nghệ đang ở nhà thì chị X.T.D., SN 1989, trú cùng xã với Nghệ đến chơi. Lúc này, Nghệ hỏi D. có sang Trung Quốc lấy chồng không? Nghệ vẽ ra viễn cảnh sung sướng khi sang lấy chồng Trung Quốc. Hơn thế nữa, nếu đi họ sẽ trả cho gia đình chị D. số tiền 100 triệu đồng.

Vì hoàn cảnh khó khăn và để gia đình có thêm chút vốn làm ăn nên D. đồng ý sang Trung Quốc. Sau đó, Nghệ đưa D. vượt biên sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Sang Trung Quốc, Toàn đã đón Nghệ và D. về nhà mình. Tại đây, người chồng Trung Quốc của Toàn đã bán D. cho một người đàn ông Trung Quốc khác (không rõ số tiền bao nhiêu).

Bán được D., người chồng Trung Quốc của Toàn đưa cho Nghệ số tiền 43.000NDT (tương đương với 120 triệu đồng) và đưa cho Toàn 2.000NDT (tương đương với 6 triệu đồng).

Tháng 11/2019, D. bỏ trốn về địa phương sinh sống. Đến ngày 4/7/2023, D. viết đơn tố cáo Nghệ và Toàn. Cùng ngày, Moong Thị Nghệ đến cơ quan công an đầu thú. Sau đó, Công an huyện Kỳ Sơn cũng đã triệu tập và bắt giữ Lương Thị Toàn.

Sau khi bị bắt, Nghệ và Toàn đã bồi thường cho bị hại số tiền 10 triệu đồng. Tại phiên toà, bị cáo Toàn và Nghệ thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Toàn cho rằng, nguyên nhân của vụ việc là do bản thân thiếu hiểu biết pháp luật và tham món lợi trước mắt. Nữ bị cáo bật khóc, bày tỏ sự hối hận về hành vi của mình. “Bị cáo biết việc mình làm là sai. Bị cáo rất hối hận. Bị cáo mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để có cơ hội về với chồng nuôi mấy đứa con”, Toàn ôm mặt bật khóc.

Bị cáo Toàn nhiều lần bật khóc tại phiên toà.


Phía bị hại xin xét xử vắng mặt và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Nghệ và Toàn. Giờ nghị án, anh S. xin cán bộ công an cho mẹ con Toàn được nói chuyện với nhau. Bị cáo Toàn muốn ôm mấy đứa con vào lòng nhưng chiếc còng tay và khoảng cách không cho phép. Toàn chỉ biết khóc và dặn dò mấy đứa con ngoan ngoãn, nghe lời bố. Thời gian nghị án ngắn ngủi không thể đủ cho mẹ con Toàn tâm sự hết mọi chuyện. Chưa nói được gì nhiều với người thân, hai bị cáo phải đứng dậy nghe HĐXX tuyên án.

Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Moong Thị Nghệ và Lương Thị Toàn mỗi bị cáo 7 năm tù về tội Mua bán người.

Phiên toà kết thúc, Lương Thị Toàn theo cán bộ về trại giam, còn Moong Thị Nghệ theo người thân về nhà nuôi con đủ 36 tháng tuổi cũng sẽ phải thi hành án. Bản án 7 năm là cái giá quá đắt mà hai nữ bị cáo phải trả cho hành vi phạm tội của mình. Mấy đứa con nhỏ của Toàn cố gắng chạy theo muốn nói điều gì đó với mẹ nhưng không kịp,…còn bị cáo chỉ biết ôm mặt khóc. Toàn cố dặn chồng giữ gìn sức khoẻ, nuôi con đợi ngày mình về.

Tác giả: Minh Tâm - Hà Hằng

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP