Pháp luật

Hoa hậu Phương Nga gửi đơn tố giác cơ quan điều tra, viện kiểm sát

Sau khi được đình chỉ điều tra, mới đây Trương Hồ Phương Nga (hoa hậu Phương Nga) đã có đơn gửi 29 cá nhân, tổ chức để tố giác quyết định trái pháp luật của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM.

Hoa hậu Phương Nga tại phiên tòa vào tháng 6- 2017 - Ảnh: NAM TRẦN

Mới đây, hoa hậu Phương Nga đã viết đơn tố giác các quyết định do Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM ban hành là trái pháp luật.

Theo đơn tố giác, ngày 11-12-2018, Cơ quan CSĐT đã xác định Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung (từng là bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỉ của ông Cao Toàn Mỹ) không phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Bộ luật hình sự 2015.

Nhưng sau đó, tháng 1-2019, Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.HCM lại quyết định khởi tố Nga và Dung tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và miễn trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 1999.

Vào thời điểm tháng 1-2019, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có hiệu lực. Theo khoản 3, điều 7 Bộ luật hình sự năm 2015, Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.HCM không được phép khởi tố Phương Nga và Thùy Dung dựa trên Bộ luật hình sự năm 1999, mà phải chiếu theo Bộ luật hình sự năm 2015.

Từ đó, Phương Nga cho rằng CQĐT và Viện KSND TP.HCM đã ra lệnh khởi tố trái phép, không tuân theo BLHS năm 2015 đang có hiệu lực.

Đơn tố giác của hoa hậu Phương Nga - Ảnh: T.M

Đồng thời, Phương Nga cũng cho rằng cơ quan CSĐT đã ra kết luận điều tra, xác định lý do và căn cứ đình chỉ vụ án làm giả con dấu trước, rồi mới khởi tố chính vụ án đó.

Cụ thể, trong bản kết luận điều tra ngày 11-12-2018, cơ quan CSĐT đã xác định "hành vi của bị can có dấu hiệu của Điều 267 BLHS năm 1999 nhưng có thể miễn trách nhiệm hình sự do BLHS năm 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội thực hiện hành vi trái pháp luật".

Sau đó một tháng, ngày 29-1-2019, Cơ quan CSĐT đã khởi tố Nga và Dung về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; ban hành kết luận điều tra kết luận lại nội dung trên và đình chỉ vụ án do hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội.

Theo Phương Nga, cơ quan CSĐT đã không kết luận điều tra dựa trên sự thật khách quan mà dựa trên tình huống giả định. Điều này thể hiện qua tên gọi của bản kết luận điều tra: "Bản kết luận điều tra vụ án hình sự trong trường hợp đình chỉ điều tra".

Theo nội dung vụ việc, Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung từng là bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỉ của ông Cao Toàn Mỹ.

Tháng 11-2014, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, sau đó bắt tạm giam Phương Nga và Thùy Dung.

Tuy nhiên, sau 2 lần mở phiên tòa, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ điều tra bổ sung và thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam thành cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nga và Dung.

Sau đó, cơ quan tố tụng đã đổi tội danh đối với Nga và Dung thành tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và miễn trách nhiệm hình sự.

Tác giả: HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI

Nguồn tin: Báo Tuôi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP