Giáo dục

Hàng nghìn học sinh Nghệ An vẫn chưa thể tới trường do mưa lũ

Do mưa lũ chia cắt, nhiều nơi chưa khắc phục được hậu quả nên ngày 3/10, nhiều trường tại Nghệ An vẫn chưa thể đón học sinh trở lại.

Lực lượng địa phương, thầy cô, người dân làm cầu tạm qua suối để đón gần 60 học sinh THPT Kỳ Sơn bị mắc kẹt trong bản Sơn Hà, xã Tà Cạ ra ở ký túc xá trong trường.

Huyện Nam Đàn là địa phương vùng hạ lưu sông Lam chịu ảnh hưởng của mưa lũ. Trước đó, học sinh toàn huyện cũng phải nghỉ học do trường học, giao thông ngập trong nước. Tuy nhiên, đến sáng nay 3/10, hầu hết các trường học học sinh đã có thể đi học bình thường.

Các trường học ở xã Trung Phúc Cường (vùng 5 Nam huyện Nam Đàn, Nghệ An) vẫn đang ngập trong nước lụt.

Riêng các trường ở khu vực 5 Nam (xã Nam Kim, Nam Cát, Trung Phúc Cường) việc trở lại trường có nhiều khó khăn. Ông Lê Trung Sơn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nam Đàn cho biết: Hầu hết các trường của vùng này đều đang bị ngập và địa hình lại bị chia cắt. Đặc biệt, năm nay nước xuống rất chậm nên việc ngập lụt có thể kéo dài và chưa biết đến khi nào học sinh mới có thể quay lại trường.

Nước rút chậm nên học sinh vùng 5 Nam huyện Nam Đàn chưa thể tới trường.

Tại huyện Quỳnh Lưu, đến sáng nay qua tổng hợp đa số các trường trên địa bàn đã đi học trở lại. Riêng một số trường mầm non ở các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng và Quỳnh Giang các nhà trường vẫn đang tạm thời cho học sinh nghỉ học vì trường bị ngập, ảnh hưởng đến an toàn của trẻ.

Ông Trần Xuân Nhương - Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Những ngày qua, tranh thủ khi tạnh mưa, chúng tôi đã chỉ đạo các nhà trường dọn dẹp vệ sinh, khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Hiện tại, về cơ bản đã ổn định và học sinh đã có thể trở lại trường.

Nhiều trường học Quỳnh Lưu đã cho học sinh đi học trở lại, nhưng một số vùng thấp trũng, nước rút chậm, các thầy cô đang dọn dẹp vệ sinh với phương châm "nước rút đến đâu dọn dẹp đến đó".

Còn tại huyện Con Cuông, ông Nguyễn Thanh An - Trưởng phòng GD&ĐT Con Cuông cho biết: Đợt mưa lũ vừa rồi dù không thiệt hại lớn nhưng trên địa bàn của huyện vẫn có một số trường bị gãy đổ hàng rào như Trường PT DTBT Tiểu học Cam Lâm, Trường THCS Châu Cam, Trường Mầm non Mậu Đức.

Hiện về cơ bản các trường đã dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nhưng trên địa bàn huyện vẫn có mưa lớn, nước ở các khe suối vẫn tràn về khiến đường tới trường của học sinh vẫn

Nhiều trường học tại huyện Yên Thành, Nghệ An đã đón học sinh trở lại sau khi nước rút, ngừng mưa.

Kỳ Sơn hiện là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất do ảnh hưởng của lũ ống xảy trong 2 ngày 1-2/10. Trong số các trường bị thiệt hại, điểm trường mầm non và tiểu học bản Hòa Sơn, đóng trên địa bàn xã Tà Cạ nặng nề nhất.

Ông Phan Văn Thiết, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn cho biết: Hai ngôi trường này hiện đang bị vùi lấp hàng mét bùn và chắc chắn phải cần một thời gian nữa và huy động nhiều lực lượng mới có thể dọn dẹp sạch sẽ. Tuy nhiên, vì lúc này nước vẫn đang chảy xiết, nên chưa thể khắc phục, xử lý được.

Thầy cô Trường THPT Kỳ Sơn (Nghệ An) đón học sinh ra khỏi vùng nguy hiểm do lũ ống, lũ quét.

Trường THPT Kỳ Sơn hiện đang còn hơn 1000 học sinh ở trọ quanh khu vực trường. Riêng số học sinh nằm ở vùng nguy hiểm tập trung chính ở các bản Hòa Sơn, Sơn Hà, Bình Sơn 1 (xã Tà Cạ). Qua trao đổi, thầy giáo Lê Văn Vân – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Sơn cho biết: "Hiện khu ký túc xá của trường đang còn một số hạng mục nhỏ nên từ đầu năm đến nay các em vẫn đang tạm ở nhà trọ. Tuy nhiên, ngay sau khi xảy ra đợt lũ quét, chúng tôi đã trao đổi với nhà đầu tư và sử dụng khu vực tầng 2 của dãy nhà KTX đã hoàn thành để đưa các em ở vùng nguy hiểm vào ở KTX".

Điểm trường mầm non và tiểu học Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) tại bản Hòa Sơn vẫn đang bị nước lũ bao vây.

Trong sáng nay, ngoài 60 em bị mắc kẹt ở bản Sơn Hà đã được thầy cô đón ra, hơn 40 học sinh khác ở các bản thuộc vùng nguy hiểm cũng đã được các lực lượng chức năng giúp đỡ để đến nơi an toàn. Nhà trường đã lo nơi ăn, chốn ở và tổ chức nấu ăn cho học sinh. Tuy nhiên, hoàn cảnh của các em rất khó khăn vì đã bị trôi toàn bộ sách vở, áo quần và cần sự giúp đỡ.

Dù điều kiện khó khăn nhưng sáng nay toàn huyện Kỳ Sơn chỉ có 11/71 trường nghỉ học, chủ yếu tập trung tại thị trấn, xã Tà Cạ, Na Ngoi, Nậm Cắn, Hữu Lập, Bảo Nam... Từ đầu năm học đến nay, dù chỉ mới 1 tháng nhưng đã hai lần các trường học ở Kỳ Sơn phải chịu lũ cuốn, gây thiệt hại nhà cửa.

Toàn tỉnh, theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, từ hơn 400 trường phải nghỉ học, sáng nay chỉ còn 169 trường. Hiện, Sở cũng đã chỉ đạo các nhà trường sớm khắc phục mưa lũ, kiểm tra lại công tác đảm bảo an toàn ở các trường học và đường đến trường. Việc đi học chỉ thực hiện trở lại khi đảm bảo tuyệt đối an toàn cho phụ huynh, học sinh và giáo viên.

Tác giả: Hồ Lài

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP