Kinh tế

Hãng kiểm toán quốc tế từ chối Tân Tạo sau vụ "ghi nhầm" 1.900 tỷ đồng

Tân Tạo cho biết Ernst & Young từ chối kiểm toán báo cáo tài chính của công ty nên phải tìm đơn vị thay thế, dẫn đến chậm công bố báo cáo tài chính soát xét.

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán: ITA) vừa giải trình lý do về việc chậm công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên sau khi bị Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) lưu ý có thể bị đưa vào diện kiểm soát.

Đại diện Tân Tạo cho biết suốt thời gian qua đã ký hợp đồng kiểm toán với Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam để kiểm toán báo cáo tài chính và thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận, thực hiện tiến độ công việc kiểm toán và công bố báo cáo tài chính định kỳ theo quy định.

"Như thường lệ, vào tháng 6 hàng năm, hai công ty sẽ ký kết hợp đồng kiểm toán để thực hiện kiểm toán cho năm tài chính mới. Tuy nhiên, Ernst & Young Việt Nam thông báo sẽ không tiếp tục tái ký hợp đồng dịch vụ kiểm toán với Tân Tạo ngay sau khi hết hợp đồng mà không gửi thông báo trước", đại diện Tân Tạo thông tin.

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản công nghiệp này cho hay "vì sự từ chối bất ngờ" trên nên đã phải tìm đơn vị kiểm toán khác thay thế trong thời gian gấp gáp. Ngày 25/7, doanh nghiệp đã ký được hợp đồng kiểm toán với Công ty TNHH DV Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán phía Nam (AASCS).

Trong thời gian từ 25/7 đến nay, AASCS và Tân Tạo đã làm việc để hoàn thành báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm. "Nhưng vì thời gian quá gấp, khối lượng công việc quá nhiều nên chúng tôi chưa thể hoàn thành báo cáo đúng thời hạn công bố. Thêm vào đó, dịp nghỉ lễ 2/9 kéo dài nên ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian hoàn thành của chúng tôi", đại diện Tân Tạo lý giải.

Theo công ty, đây là trường hợp bất khả kháng. Do đó, Tân Tạo xin được gia hạn thời gian công bố báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm chậm nhất không quá ngày 30/9. Trước đó, công ty đã xin gia hạn đến ngày 5/9 sẽ công bố báo cáo tài chính kiểm toán nhưng vẫn không thể thực hiện kịp.

Tân Tạo là một trong những doanh nghiệp "tạo sóng" trong mùa công bố báo cáo tài chính vừa qua khi "ghi nhầm" 1.900 tỷ đồng.

Tuy nhiên trước đó, trong báo cáo ban đầu, Tân Tạo hạch toán chi tạm ứng hơn 1.900 tỷ đồng cho Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas) để tham gia dự án tại Mỹ. Dự án này được bà Yến nhiều lần nhắc đến với cổ đông. Chủ tịch Tân Tạo cho biết công ty sẽ liên doanh với đối tác ngoại để xây dựng khu công nghệ cao dược phẩm ở Mỹ và sản xuất kính thông minh.

Tân Tạo đối diện loạt lùm xùm sau khi "hạch toán nhầm" 1.900 tỷ đồng cho Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến (Ảnh: ITA).

Chỉ vài ngày sau, công ty lại đính chính số liệu trên báo cáo tài chính, cho biết đã "hạch toán sai". Trong bản báo cáo sau đó, Tân Tạo cho biết khoản phải thu với bà Yến chỉ là hơn 600 tỷ đồng. Theo nội dung thuyết minh, nghiệp vụ này được thực hiện theo nghị quyết đại hội đồng cổ đông về việc phê duyệt hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho bà Yến chứ không liên quan việc đầu tư dự án tại Mỹ.

Sau 6 tháng đầu năm, Tân Tạo đạt doanh thu thuần 373 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ tiết giảm chi phí hoạt động, lợi nhuận sau thuế của công ty đạt hơn 130 tỷ đồng, tăng đến 75% so với cùng kỳ 2021.

Trên sàn chứng khoán, thị giá ITA kết phiên 8/9 tiếp tục giảm mạnh còn 5.880 đồng/cổ phiếu. Trong một tháng gần nhất, giá trị của ITA đã sụt giảm hơn 20%.

Tác giả: Việt Đức

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP