Số hóa

Google tự tin AI Gemini sẽ đánh bại ChatGPT

Các lãnh đạo Google đều tự tin tuyên bố công cụ AI Gemini do công ty này phát triển có thể đánh bại ChatGPT của OpenAI.

Giám đốc điều hành (CEO) Google Sundar Pichai cho biết, đây là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới đối với chương trình phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại Google sau khi công cụ AI Gemini được giới thiệu đến người dùng.

Gemini là chatbot AI tiên tiến được Google giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 6/2023. Cả CEO Pichai và Giám đốc điều hành Google DeepMind Demis Hassabis đều mô tả Gemini là một bước tiến vượt bậc đối với một công cụ AI và nó sẽ được tích hợp cho hầu hết các sản phẩm của Google trong tương lai.

CEO Google Sundar Pichai giới thiệu về công cụ AI Gemini tại một sự kiện công nghệ vào tháng 5/2023. (Ảnh: AP)

Gemini không chỉ là công cụ AI đơn lẻ mà nó giống một hệ sinh thái. AI này có phiên bản thu gọn Gemini Nano được thiết kế để chạy tự động và ngoại tuyến trên các thiết bị Android. Trong khi đó, phiên bản Gemini Pro được kỳ vọng sẽ là nền tảng được tích hợp vào các dịch vụ của Google.

Chưa dừng lại đó, Google còn tạo ra Gemini Ultra - một công cụ AI mạnh nhất từ trước tới nay và nó được thiết kế cho các trung tâm dữ liệu và ứng dụng doanh nghiệp.

Google hiện đang đưa công cụ AI này vào thị trường theo một số cách. Người dùng điện thoại thông minh Pixel 8 Pro sẽ nhận được một số tính năng mới nhờ Gemini Nano. Các phiên bản khác vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị phát hành.

Gemini hiện chỉ có sẵn bản tiếng Anh và các phiên bản ngôn ngữ khác chắc chắn sẽ sớm ra mắt. Nhưng Pichai cho biết công cụ này sớm muộn gì sẽ được tích hợp vào công cụ tìm kiếm của Google, các sản phẩm quảng cáo của Google, trình duyệt Chrome và mọi dịch vụ do Google cung cấp. CEO này cũng nhấn mạnh đây là tương lai của Google.

Hiện tại, các công cụ giao tiếp cơ bản nhất của Gemini là nhập văn bản và gửi văn bản, nhưng các mô hình mạnh mẽ hơn như Gemini Ultra có thể hoạt động với hình ảnh, video và âm thanh.

Đối thủ lớn nhất của Gemini hiện tại là ChatGPT được OpenAI ra mắt cách đây một năm. Sản phẩm này đã giúp OpenAI trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực AI.

Sự xuất hiện của ChatGPT vào thời điểm được xem là một "cú đánh thẳng" vào hình ảnh của Google khi tập đoàn này luôn tự hào đi đầu trong lĩnh vực AI. Giờ đây đã tới lúc Google đáp trả.

Công cụ AI của Google không chỉ cho phép người dùng nhập liệu bằng văn bản mà còn cả hình ảnh, video và âm thanh.

Vậy ChatGPT hay Gemini, công cụ AI nào mạnh mẽ hơn?

Theo ông Hassabis, Google đã thực hiện phân tích rất kỹ lưỡng về các hệ thống và điểm chuẩn của hai công cụ AI này với 32 điểm nhằm đưa ra so sánh khách quan nhất. Từ các bài kiểm tra dựa trên các điểm chuẩn này, Hassabis tự tin tuyên bố Gemini đang dẫn trước với 30/32 điểm.

Tuy nhiên ông Hassabis lại không tiết lộ điểm số của ChatGPT. Bài kiểm tra thực sự về khả năng của Gemini sẽ đến từ những người dùng hàng ngày.

Với Pichai và Hassabis, cả hai lãnh đạo Google đều coi việc ra mắt Gemini vừa là sự khởi đầu của một dự án lớn hơn vừa là một bước thay đổi của công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Gemini là công cụ mà Google đã chờ đợi, điều họ đã hướng tới trong nhiều năm, thậm chí có thể là mô hình mà lẽ ra họ phải có trước khi OpenAI và ChatGPT "làm mưa làm gió" trên toàn thế giới.

Tác giả: TRÀ KHÁNH

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP