Gạo lứt đen hay còn được gọi là gạo lứt tím than thường chỉ để phục vụ cho tầng lớp quý tộc ở Trung Quốc cổ đại. Gạo lứt đen sau khi được xử lý bằng cách loại bỏ lớp vỏ ngoài cùng và phần cám, để lại hạt gạo bên ngoài màu đen nhưng phần tinh bột ở trong lại là màu trắng. Sau khi nấu hợp chất anthocyanin - hợp chất màu hữu cơ tự nhiên tan trong nước sẽ biến chúng thành màu đen đậm đặc trưng.
Ảnh minh họa: Internet |
100 gram gạo lứt đen có khoảng 101 calo, 1.5 gam chất béo, 4g đạm, 34 gam carb, 1g chất xơ. Đặc biệt là hàm lượng sắt, protein, magie, kẽm và các hợp chất chống oxy hóa, hợp chất thực vật anthocyanin. Do đó, có thể coi gạo lứt đen là một loại ngũ cốc bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
Những công dụng tuyệt vời của gạo lứt đen đối với sức khỏe
Chống ung thư
Trong gạo đen có chứa một loại sắc tố tên là anthocyanin – có đặc tính phòng ngừa ung thư vô cùng mạnh. Một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc ăn nhiều các món ăn dồi dào anthocyanin có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh uy thư đại trang và hạn chế các tế bào ung thư vú lây lan. Tuy nghe có vẻ kỳ diệu, tuy nhiên vẫn cần nhiều bằng chứng hơn để khẳng định tác dụng của gạo lứt đen trong việc giảm sự lây lan và nguy cơ của một vài bệnh ung thư.
Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ trong gạo lứt đen hoạt động như một "chất xúc tác" tự nhiên, kích thích nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng qua đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, gạo lứt đen là nguồn prebiotic dồi dào, nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, tạo nên một hệ vi sinh vật khỏe mạnh. Khi hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật sẽ được cải thiện đáng kể.
Ảnh minh họa: Internet |
Tăng cường sức khỏe não bộ
Gạo lứt đen chứa nhiều Vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như anthocyanin hoạt động như những "chiến binh" bảo vệ tế bào não, giảm thiểu tổn thương và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Việc bổ sung gạo lứt đen vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách đơn giản để bảo vệ sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ.
Một số lưu ý khi sử dụng gạo lứt đen
Gạo lứt đen có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Tuy nhiên, để thực sự phát huy tác dụng này của gạo lứt và để đảm bảo an toàn khi sử dụng gạo cần lưu ý các thông tin sau:
Chọn gạo sạch và chất lượng được sản xuất bởi các đơn vị cụ thể, rõ ràng, thể hiện đầy đủ thông tin về nhà sản xuất, thành phần dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng trên nhãn mác, bao bì.
Ảnh minh họa: Internet |
Lưu ý về thời gian sử dụng gạo, chọn loại gạo dẻo có thể ăn được trong thời gian dài.
Người bị bệnh thận không nên sử dụng gạo lứt đen vì hàm lượng phốt pho trong gạo tương đối cao.
Với người bị đau dạ dày hoặc các vấn đề về tiêu hóa, nếu cơm gạo lứt khô và cứng có thể không tốt đối với dạ dày và sức khỏe.
Cần xây dựng chế độ ăn đa dạng kết hợp bữa ăn gạo lứt đen với một lượng vừa phải cùng nhiều loại thực phẩm khác như rau củ quả để giảm cân hiệu quả, chú ý tập luyện thể dục thể thao đều đặn.
Tác giả: Gia An
Nguồn tin: phunusuckhoe.giadinhonline.vn