Nhà đẹp

Dùng khối bê tông 'bọc' mặt tiền, nhà Việt khiến báo Mỹ ngỡ ngàng

Để đón ánh sáng mỗi sớm chiều, đồng thời tạo hiệu ứng đẹp mắt, ngôi nhà sử dụng những khối bê tông đúc sẵn phủ kín mặt tiền.

Nằm ở trung tâm TP HCM, ngôi nhà được thiết kế cho hai gia đình ba thế hệ gồm: ông bà, vợ chồng người con và cháu.

Lô đất có đặc điểm song phương, một mặt hướng ra con đường ồn ào và bụi bặm trong khu vực đang phát triển và đô thị hóa điển hình của thành phố và một mặt rất gần kênh và Thảo Cầm Viên Sài Gòn với nhiều cây xanh.

Đặc điểm này khiến kiến trúc sư hướng tới giải pháp về một ngôi nhà thông thoáng tự nhiên, sử dụng tối đa ánh sáng và khí trời.

Trên cơ sở đó, kiến trúc sư quyết định sử dụng những khối bê tông đúc sẵn cho công trình. Mỗi khối có chiều ngang 60cm, cao 40cm.

Những khối bê tông ngoài mặt tiền giúp căn nhà luôn thông thoáng, đón được ánh sáng đẹp mỗi sớm, đồng thời là một cách trang trí lạ mắt.

Nhà phố bao gồm hai không gian khác nhau được bố trí xen kẽ. Không gian cho phong cách sống hiện đại được phân bổ trong ba khối nổi được bao bọc bởi các khối hoa văn bê tông.

Không gian giữa ba khối này được mở rộng ra bên ngoài và phân bổ cho lối sống tự nhiên, nơi cư dân tận hưởng gió, ánh sáng mặt trời, cây xanh và mặt nước.

Ba khối được dịch chuyển qua lại để mang ánh sáng tự nhiên vào các không gian ở giữa và tạo ra những khu vườn nhỏ trên mỗi tầng.

Đáy của các khối trở thành trần nhà cho các không gian ở giữa. Các bề mặt này được thiết kế với nhiều hình dạng cong khác nhau, cung cấp cho mỗi không gian ở giữa các hiệu ứng ánh sáng khác nhau.

Hồ nước phía trước khu sinh hoạt chung cho không khí mát mẻ.

Khu bếp cũng hướng ra thiên nhiên.

Hiệu quả ánh sáng đêm.

Phòng ngủ tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Nguồn ảnh: Hiroyuki Oki

Tác giả: Hoàng Minh

Nguồn tin: Tri thức & Cuộc sống

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP