Bạn cần biết

Đồ ăn rơi xuống đất 5 giây có còn an toàn?

Nhiều người cho rằng, thực phẩm rơi xuống sàn vẫn có thể ăn được nếu chúng ta nhặt lên trong vòng 5 giây. Song, đây là quan niệm sai lầm.

Tiêu thụ thực phẩm từ sàn nhà làm tăng nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn. Ảnh minh hoạ.

Nhiều người cho rằng, thực phẩm rơi xuống sàn vẫn có thể ăn được nếu chúng ta nhặt lên trong vòng 5 giây. Song, theo các chuyên gia, đây là quan niệm sai lầm. Thực tế, vi khuẩn có thể làm ô nhiễm thực phẩm trong vòng chưa đầy một giây.

Huyền thoại "quy tắc 5 giây" bị phá vỡ

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, Tiến sĩ Palaniappan Pal (Mỹ) nhấn mạnh, thức ăn rơi xuống sàn có thể bị ô nhiễm bởi nhiều loại vi khuẩn, bất kể chúng ta nhặt nó lên nhanh đến mức nào.

Một nghiên cứu năm 2016 từ Đại học Rutgers xác nhận rằng, vi khuẩn có thể làm ô nhiễm thực phẩm trong vòng chưa đầy một giây khi tiếp xúc với sàn nhà.

Hậu quả của việc ăn thực phẩm nhặt lên từ sàn nhà

Ngộ độc thực phẩm: Tiêu thụ thực phẩm từ sàn nhà làm tăng nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn. Từ đó, dẫn đến các bệnh như ngộ độc thực phẩm.

Nhiễm trùng đường tiêu hóa: Các vi khuẩn như E. coli, Salmonella và Staphylococcus Aureus hiện diện trên sàn nhà có thể gây nhiễm trùng đường tiêu hóa khi nuốt phải.

Khó chịu về tiêu hóa: Ăn thức ăn từ bề mặt không vệ sinh có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa, dẫn đến khó chịu, đầy hơi và tiêu chảy.

Tăng nguy cơ mắc bệnh: Tiếp xúc với vi khuẩn có hại từ sàn nhà làm tăng khả năng phát triển các bệnh và nhiễm trùng khác nhau, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Vi khuẩn và vi sinh vật có hại có thể làm ô nhiễm thực phẩm rất nhanh.

Vi khuẩn có hại có thể làm ô nhiễm thực phẩm nhanh đến mức nào?

Vi khuẩn và vi sinh vật có hại có thể làm ô nhiễm thực phẩm rất nhanh, thường chỉ trong vài giây sau khi tiếp xúc với bề mặt bị ô nhiễm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vi khuẩn như E. coli, Salmonella và Staphylococcus Aureus có thể truyền sang thực phẩm gần như ngay lập tức khi tiếp xúc với bề mặt như mặt bàn, sàn nhà hoặc đồ dùng.

Các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ và kết cấu bề mặt có thể ảnh hưởng đến tốc độ truyền vi khuẩn. Vì vậy, điều cần thiết là phải xử lý thực phẩm một cách an toàn, giữ bề mặt sạch sẽ và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Từ đó, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn có hại và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tác giả: Vân Huyền

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP