Kinh tế

Điều tra Bộ, ngành phân bổ vượt ngân sách Trung ương cho dự án của AIC

Về trách nhiệm của các Bộ, ngành phân bổ vốn Ngân sách Trung ương cho dự án của AIC vượt quy định, Bộ Công an tách ra thành vụ án riêng để điều tra, xử lý.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 36 bị can trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị có liên quan.

Ngoài những cá nhân trên, VKSND tối cao cũng đề cập trách nhiệm của các Bộ, ngành phân bổ vốn Ngân sách Trung ương cho dự án vượt mức quy định. "Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tách ra thành vụ án riêng để điều tra, xử lý trong giai đoạn sau", cáo trạng nêu rõ.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, từ năm 2003, Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch AIC) quen biết với Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai). Đến năm 2007, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Dự án Đầu tư Xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, Nguyễn Thị Thanh Nhàn gặp và nhờ Trần Đình Thành mời lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ngành ăn trưa để giới thiệu Công ty AIC và nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện cho công ty tham gia dự án của tỉnh.

Nhàn còn giới thiệu Hoàng Thị Thúy Nga (khi đó là Trưởng Ban quản lý Dự án phụ trách khu vực phía Nam của Công ty AIC) với Trần Đình Thành để phối hợp thực hiện. Sau đó, Nhàn và Nga nhiều lần gặp gỡ Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch tỉnh), Bồ Ngọc Thu (cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư), đề nghị tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai.

Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Trước khi UBND tỉnh ra quyết định bổ sung đầu tư thiết bị y tế chuyên môn vào Dự án (tháng 7/2010), Hoàng Thị Thúy Nga đến gặp và mời Trần Đình Thành ăn cơm trưa. Thành điện thoại cho Phan Huy Anh Vũ (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai) đến ăn cơm cùng tại một nhà hàng.

Tại đây, Trần Đình Thành giao cho Phan Huy Anh Vũ tạo điều kiện để Công ty AIC trúng các gói thầu thiết bị y tế của Dự án do AIC có khả năng và uy tín, nhiều mối quan hệ với Trung ương và có công xin vốn cho tỉnh.

Năm 2010, khi Bệnh viện đa khoa Đồng Nai chuẩn bị thực hiện thủ tục bổ sung vốn đầu tư thiết bị y tế chuyên môn vào dự án, Bồ Ngọc Thu báo cáo Trần Đình Thành về khó khăn trong việc bố trí nguồn vốn đầu tư thiết bị thì Trần Đình Thành điện thoại cho Nguyễn Thị Thanh Nhàn đề nghị Nhàn giúp tỉnh Đồng Nai xin vốn Trung ương hỗ trợ cho dự án và được Nhàn đồng ý.

Sau đó, đoàn công tác tỉnh Đồng Nai là việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì dự án được hỗ trợ tăng 30% tổng mức đầu tư bổ sung phần thiết bị y tế. Trần Đình Thành đôn đốc, chỉ đạo Bồ Ngọc Thu và Đinh Quốc Thái nhanh chóng triển khai, bổ sung chi phí thiết bị y tế vào dự án.

Lời khai của Bồ Ngọc Thu tại kết luận điều tra cũng thể hiện, thời điểm tháng 6/2010, trước khi phê duyệt bổ sung chi phí thiết bị cho dự án, Thu báo cáo việc xin vốn sẽ gặp khó khăn thì được Trần Đình Thành nói: “Để anh liên hệ với Nhàn nhờ Nhàn hỗ trợ việc xin vốn".

Sau đó, việc xin vốn diễn ra thuận lợi, Thu hiểu Nhàn đã tác động đến một số cơ quan để hỗ trợ tỉnh Đồng Nai trong việc tăng vốn cho dự án. Mục đích chính để Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Tổng giám đốc Công ty AIC, hỗ trợ xin vốn cho dự án, qua đó, Công ty AIC sẽ được tỉnh tạo điều kiện là đơn vị trúng thầu cung cấp phần trang thiết bị cho dự án khi tổ chức đấu thầu.

Bồ Ngọc Thu đã trực tiếp ký 2 tờ trình để Đinh Quốc Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ra quyết định phê duyệt Dự án Xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và quyết định duyệt lại dự án, bổ sung phần chi phí thiết bị với số tiền 754,396 tỷ đồng, nâng tổng mức đầu tư lên 1.904,3 tỷ đồng, trái quy định của pháp luật về lập tổng mức đầu tư, nguồn vốn bố trí cho dự án.

Tác giả: MINH TUỆ

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP