Du lịch

Đến Lý Sơn, đã mắt cảnh đẹp và đã… miệng hải sản ít nơi sánh kịp

Lý Sơn quyến rũ không chỉ ở chiến tích lịch sử, những người con của biển cả chân thành, thiên nhiên hoang sơ, kỳ ảo mà còn là “thiên đường ẩm thực” hương vị biển.

Nét hoang sơ hấp dẫn du khách

Sau 45 phút hành trình thú vị cùng tàu siêu tốc lênh đênh trên biển từ Cảng Sa Kỳ, du khách sẽ đặt chân đến cầu cảng Lý Sơn (Quảng Ngãi), bắt đầu hành trình khám phá huyện đảo Lý Sơn-Cù Lao Ré.

Ấn tượng đầu tiên là khung cảnh bình yên, hoang sơ của Cù Lao Ré. Bước lên cầu cảng, du khách có thể tự mình lựa chọn phương tiện để tham quan, khám phá đất đảo Lý Sơn như xe điện, xe máy, xe đạp với giá thuê hợp lý.

Người Lý Sơn rất đặc biệt, không chèo kéo, không kỳ nèo mời khách như những điểm du lịch khác. Khách không đi xe, sẽ không ai mời lần thứ 2 nên bạn hãy vui vẻ cầm tấm danh thiếp, lúc nào cần thì gọi, sẽ được phục vụ chu đáo.

Lý Sơn nhìn từ trên cao. (Ảnh: vanhoadulichlyson)

Điểm đầu tiên du khách nên đến trong hành trình khám phá Lý Sơn là đỉnh Thới Lới. Với độ cao gần 150m so với mực nước biển, đỉnh Thới Lới là địa điểm cao nhất của huyện đảo, đồng thời cũng là miệng của ngọn núi lửa đã ngủ quên hơn 2,5 triệu năm.

Qua thời gian, giữa miệng núi lửa hình thành một hồ nước ngọt tự nhiên và trở thành trạm cấp nước cho cả huyện đảo. Đến Lý Sơn mà không khám phá đỉnh Thới Lới với khung cảnh đẹp tựa chốn thần tiên thì quả thực du khách chưa trải nghiệm hết giá trị của chuyến du lịch.

Điểm khám phá tiếp theo, du khách nhất thiết phải ghé là “trung tâm check-in” cột cờ Tổ quốc ngay đỉnh núi. Đây là một trong những địa điểm mà người dân đảo bảo rằng “nếu chưa đến, nghĩa là du khách chưa biết Lý Sơn”.

Bên cạnh đỉnh Thới Lới, Hang Câu cũng là một địa điểm du khách không thể bỏ qua khi du lịch Lý Sơn. Được hình thành từ quá trình phong hóa hàng triệu năm bên bờ biển, Hang Câu khiến du khách phải trầm trồ vì sự kỳ vĩ, hoang sơ và độc đáo với những vách đá vời vợi mang trên mình những hình thù kỳ thú.

Với Hang Câu, du khách có thể tự trải nghiệm ngủ đêm dưới bầu trời đầy sao, nghe sóng hát và thức giấc với ánh bình minh rực rỡ, một cảm giác khó nơi nào có được.

Đón bình mình tại Hang Câu, trong hành trình khám phá Cù Lao Ré, du khách sẽ được trải nghiệm ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp tại cổng Tò Vò, là vòm đá có hình thù độc đáo được hình thành từ nham thạch cách đây hàng triệu năm.

Điểm check-in ngắm hoàng hôn Lý Sơn tại cổng Tò Vò.

Khung cảnh nên thơ, cổng Tò Vò còn được người dân đất đảo ưu ái đặt cho cái tên “Cổng Thiên Đường”. Đây cũng chính là địa điểm check-in không thể bỏ qua khi tham quan đảo Lý Sơn.

Đến Lý Sơn, du khách cũng không thể bỏ qua Đảo Bé, hòn đảo nhỏ với những bãi biển trong xanh, bờ cát trắng mịn. Đảo Bé còn sở hữu cả một thế giới đại dương đầy màu sắc với những rạn san hô và sinh vật biển độc đáo mà du khách có thể khám phá bằng dịch vụ lặn biển hay đi thuyền thúng ngắm san hô.

Thiên đường ẩm thực biển ít nơi sánh kịp

Lý Sơn là thiên đường ẩm thực hải sản mang hương vị đặc trưng của người dân biển mà hầu như nhà hàng nào cũng có thể phục vụ du khách.

Anh Phù Văn Quang, chủ nhà hàng Hải Yến (thôn Đông, xã An Vĩnh), một trong những địa chỉ ẩm thực nổi tiếng ở Lý Sơn cho biết, dọc dải miền Trung, nhiều tỉnh, thành nổi tiếng với những món ẩm thực hải sản nhưng ở Lý Sơn lại rất khác biệt, mang đậm hương vị của người dân vùng biển đảo.

Anh Quang chia sẻ những món đặc sản mà du khách một lần đến Lý Sơn nên thưởng thức như cua huỳnh đế, cua dẹt, nhum biển, chả cá Lý Sơn, ốc xà cừ và cả món đặc trưng của “Vương quốc tỏi” là gỏi tỏi.

Hải sản Lý Sơn ít nơi sánh kịp.

Theo anh Quang, một trong những món hải sản đặc biệt mà Hải Yến phục vụ du khách là cua huỳnh đế. Huỳnh đế được người dân Lý Sơn mệnh danh là “vua của các loại cua” bởi hương vị thơm ngon đặc biệt mà khi thưởng thức, du khách chỉ có thể đánh giá là “đáng đồng tiền bát gạo”.

“Tại Lý Sơn, loại cua này thường được hấp, rang me, rang muối hay nướng phô mai, vô cùng hấp dẫn. Vì đánh bắt tương đối khó khăn và hương vị thơm ngon đặc biệt của cua huỳnh đế nên đây là món ăn có giá khá cao. Tuy nhiên, đã đến Lý Sơn, du khách vẫn nên dùng thử một lần để cảm nhận sự đặc biệt của loại hải sản này”, anh Quang cho biết.

Không chỉ cua huỳnh đế, cua dẹt Lý Sơn cũng có vị ngon không hề kém cạnh khi từng được sử dụng làm món ăn tiến vua thời phong kiến. Đây là loài cua có thịt chắc và ngọt, phù hợp để làm món nướng.

Đến với “thiên đường ẩm thực đặc trưng hương vị biển đảo” Lý Sơn, du khách không thể bỏ qua món nhum biển, còn gọi là nhím biển. “Đây là món ăn vừa lạ miệng lại rất bình dân mà du khách thưởng thức khi đến Lý Sơn. Con nhum thường được chế biến thành các món kiểu như nhum nướng mỡ hành, cháo nhum… với vị thơm ngon khó cưỡng”, anh Quang giới thiệu.

Cũng theo anh Quang, hiện nay tại các thành phố lớn đã có nhiều nhà hàng phục vụ món nhum biển nhưng chắc chắn sẽ không thể sánh bằng độ tươi, ngon của nhum biển Lý Sơn.

Nằm trong tốp những món hải sản có tiếng còn có chả cá Lý Sơn. Điểm đặc biệt của món chả cá Lý Sơn là được làm chủ yếu từ cá đỏ củ tươi trộn với gia vị và tỏi Lý Sơn, yếu tố tạo nên hương vị khác lạ so với chả cá từ các địa phương khác.

Hệ thống sân vườn rộng, view biển đẹp, nhà hàng Hải Yến, Lý Sơn là địa chỉ ẩm thực hấp dẫn du khách.

Chả cá Lý Sơn với hương vị thơm ngọt, giòn dai được đem chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như chả cá hấp, chả cá cuốn ram, chả cá chiên và bún chả cá.

“Không chỉ Hải Yến, tại Lý Sơn hiện có rất nhiều nhà hàng phục vụ du khách những món đặc trưng của huyện đảo như nhà hàng Sơn Thủy, Long Hiền, Thịnh Phát. Ngoài thưởng thức tại chỗ, du khách có nhu cầu mang về sẽ được nhà hàng đóng thùng, giữ cho hải sản tươi ngon, giữ nguyên vị của biển”, anh Quang cho biết.

Tác giả: CHÂU THƯ

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP