Số hóa

Đây là 5 điểm mấu chốt khiến Samsung Galaxy S23 vượt trội iPhone 14?

Cuộc cạnh tranh giữa các mẫu smartphone hàng đầu thị trường đã bắt đầu nóng lên khi chỉ còn vài ngày nữa Samsung sẽ ra mắt dòng Galaxy S23.

Sự kiện Galaxy Unpacked dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư tuần này (ngày 1/2). Tại đó, "ông lớn Hàn Quốc" sẽ trình làng các mẫu Galaxy S23, S23 Plus và Galaxy S23 Ultra cao cấp.

Mới đây, thông qua bài viết trên Twitter, một leaker có tiếng mang tên Anthony (người chuyên cung cấp thông tin rò rỉ đáng tin cậy về các sản phẩm công nghệ) đã nêu ra 5 điểm mẫu chốt khiến Samsung Galaxy S23 vượt trội iPhone 14.

Bài viết này sau đó đã được chuyên gia công nghệ Sanjana Prakash (đến từ thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ) dẫn lại và phân tích độ xác đáng.

Dưới đây là những nhận định và phân tích của chuyên gia Sanjana Prakash:

1. Chip

Samsung Galaxy S23 được cho là sẽ trang bị chip Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 tùy chỉnh, trong khi iPhone 14 sử dụng chip A15 Bionic, tương tự như dòng iPhone 13.

Kết quả thử nghiệm Snapdragon 8 Gen 2 trên thiết bị tham chiếu do Qualcomm cung cấp (không phải chip tùy chỉnh) đã cho thấy những điểm vượt trội A15 Bionic.

Bảng điểm hiệu năng Geekbench được tung ra gần đây cho thấy, chip A15 Bionic của Apple đạt 1.740 điểm đơn lõi và 4.711 điểm đa lõi. Trong khi đó, Snapdragon 8 Gen 2 đạt 5.249 điểm đa lõi. Có thể nói, Apple duy trì vị trí số 1 về hiệu năng đơn lõi, nhưng Qualcomm đứng đầu về điểm số đa lõi.

2. Camera

Samsung có thể tăng độ phân giải cho camera của Galaxy S23 Ultra lên 200MP, trong khi bản S23 tiêu chuẩn có lợi thế là sử dụng bộ camera sau tương tự Galaxy S22 (mẫu tiền nhiệm của S23) với camera chính 50MP, camera góc siêu rộng 12MP và camera tele 12MP.

iPhone 14 trang bị camera kép 12MP, bao gồm một camera chính và một camera góc siêu rộng. "Táo khuyết" đã gắn bó với camera 12MP trong vài năm nay, và mới chỉ dành riêng camera 48MP cho iPhone 14 Pro và Pro Max.

Theo chuyên gia Prakash, trên lý thuyết, rõ ràng camera của S23 có độ phân giải lớn hơn so với iPhone 14, nhưng điều này không có nghĩa nó sẽ cho ra ảnh đẹp hơn. Camera với độ phân giải lớn hơn sẽ mang tới cho người dùng những bức ảnh chi tiết hơn, nhưng cũng có thêm nhiều yếu tố khác ảnh hưởng.

Ví dụ: Độ lớn của cảm biến máy ảnh sẽ quyết định lượng ánh sáng mà nó thu được khi chụp ảnh thiếu sáng. Rất nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng smartphone vẫn phải dựa vào phần mềm và thuật nhiếp ảnh điện toán để mang tới những bức ảnh đẹp mắt.

3. Tốc độ làm mới màn hình

iPhone 14 của Apple sẽ tụt hậu so với Galaxy S23 về tốc độ làm mới màn hình. Mặc dù đều sử dụng màn hình OLED nhưng S23 có tốc độ làm mới lên tới 90Hz, nhanh hơn gần gấp đôi so với tốc độ làm mới màn hình của iPhone 14.

Hiện nay, tốc độ làm mới 60Hz đang dần trở nên lỗi thời khi ngày càng có nhiều smartphone có tốc độ làm mới 90Hz trở lên.

Bên cạnh đó, Samsung Galaxy S23 còn hứa hẹn mang tới khả năng cuộn màn hình nuột hơn, hình ảnh mượt mà hơn trên các game được dòng máy này hỗ trợ.

4. Độ sáng màn hình

Thông tin từ các nguồn mở cho biết Galaxy S23 có thể có độ sáng màn hình lên tới 1.759 nit, vượt trội iPhone 14 với độ sáng tối đa 1.200 nit.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Prakash, giống như độ phân giải trong camera, độ sáng có thể không phải là yếu tố quan trọng nhất trong màn hình.

S23 dự kiến sẽ trang bị màn hình Dynamic OLED, trong khi iPhone 14 sử dụng màn hình Super Retina XDR – một trong những màn hình tốt nhất được giới phân tích công nghệ đánh giá.

Kết quả so sánh với màn hình của S22 cho thấy, màn hình của iPhone 14 hoạt động tốt hơn một chút ở chế độ tự nhiên. Galaxy S23 hứa hẹn sẽ có màn hình sáng hơn S22 nhưng có thật sự vượt trội iPhone 14 hay không thì vẫn cần mẫu máy này chính thức ra mắt để tiến hành thử nghiệm đánh giá thêm.

5. Thời lượng pin

Tuổi thọ pin là một khía cạnh mà Samsung đã tụt lại phía sau Apple. iPhone 14, với pin 3.279 mAh, đã đánh bại Galaxy S22 trong bài kiểm tra pin do Prakash và các đồng nghiệp tiến hành. Cụ thể, thời gian hoạt động của iPhone 14 là 9 giờ 28 phút, trong khi của S22 là 8 giờ 2 phút. Thí nghiệm này được tiến hành trong điều kiện tốc độ quét màn hình ở cả hai mẫu máy đều là 60Hz.

Galaxy S23 dự kiến sẽ trang bị pin 3.900 mAh, dung lượng lớn hơn so với pin của Galaxy S22. Song, chuyên gia Prakash đánh giá, một viên pin lớn hơn có vẻ vẫn không đủ để Samsung tăng thời lượng pin cho điện thoại của mình.

Có lẽ vì vậy mà hãng chuyển sang sử dụng chip Snapdragon 8 Gen 2 để tiết kiệm năng lượng hơn.

Tác giả: Nhật Minh

Nguồn tin: Báo Tổ quốc

  Từ khóa: Samsung Galaxy S23 ,iPhone 14

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP