Max McFarlin là một blogger người Mỹ nổi tiếng trong cộng đồng du lịch với kênh Youtube hơn 630 nghìn người đăng ký. Hơn 4 năm sinh sống và làm việc ở Việt Nam, Max có cơ hội thưởng thức ẩm thực đường phố khắp các tỉnh thành mà anh đặt chân tới.
Mới đây, Max đã quyết tâm thực hiện một thử thách nhỏ để kiểm tra xem giá cả các món ăn ở Việt Nam có thể rẻ tới mức nào. Vị khách Tây quyết định giới hạn mức chi tiêu của mình chỉ trong khoảng 50.000 đồng/ngày cho 3 bữa. Max đưa ra quy tắc "nói không với buffet và đồ chay" trong chuyến đi vì những lựa chọn này thường tốn kém hơn.
Bắt đầu ngày mới, Max tự tin dắt xe máy, dắt túi đúng 50.000 đồng lượn quanh phố phường. Anh đã chọn một quán cơm tấm trên đường Đoàn Văn Bơ, Quận 4, TPHCM để ăn sáng. Gọi là quán nhưng thực ra chỉ là một gian hàng nhỏ ở vỉa hè với một chiếc kệ, trên đó gồm các món ăn như sườn, bì, trứng bày trên khay. Đặc biệt quán chỉ bán mang đi chứ không phục vụ tại chỗ.
|
Max thích thú với món ăn đầu tiên trong ngày - cơm tấm |
Có lẽ quán cơm ven đường này rất nổi tiếng với người dân địa phương, dù mới chỉ 6h nhưng mọi người đã xếp hàng đông nghẹt. Max cũng đứng vào hàng, anh chia sẻ rằng mặc dù phải chờ đợi lâu nhưng không hề cảm thấy phiền phức, ngược lại còn rất thú vị.
Anh chàng người Mỹ là vị khách cuối cùng trước khi quán đóng cửa. Người phụ nữ trung niên chuẩn bị dọn hàng chuẩn bị ra về, nhưng thấy vị khách Tây còn nán lại, nên quyết định vẫn bán cho Max thêm một suất cơm 25.000 đồng.
"Mình đến đây đúng 6h nhưng cô ấy đóng hàng rồi. Đứng nói với cô một hồi thì mình cũng mua được suất cơm 25.000 đồng. Cô ấy thậm chí còn không lấy tiền mình. Mặc dù chỗ đầu tiên không tiêu lấy 1 đô nhưng để mình cho mọi người coi, cả ngày hôm nay mình sẽ tiêu chưa tới 50 nghìn như thế nào", Max nói.
Suất cơm 25.000 đồng khá đầy đặn |
Suất cơm Max mua khá đầy đặn, gồm cơm trắng, chả bì, nem thính và một miếng sườn, ăn kèm mỡ hành, cà rốt và củ cải nạo sợi muối chua. Chàng trai Mỹ nhận xét cơm thơm, nóng hổi, rìa chả khá giòn, bì heo ngon. Với mức giá rẻ như vậy, anh "không mong đợi gì hơn".
Kết thúc bữa ăn đầu tiên, vị khách Tây tiếp tục di chuyển đến quận 8 và dừng chân tại một quán bánh canh Mỹ Tho, được chế biển theo kiểu miền Tây. Đặc biệt một suất truyền thống ở đây có giá siêu rẻ, chỉ 10.000 đồng. Ngoài ra, khách có thể gọi thêm topping như sườn heo, tôm, mực tươi,… và sẽ tính thêm phí.
Suất banh canh 10.000 đồng của Max gồm thịt heo, xương heo, bì heo và tiết vịt. Anh nhận xét nước lèo rất ngon, bì heo đã luộc qua nên khá mềm, dẻo. "Mình muốn trả thêm tiền vì có thể ăn được 30 miếng bì như vậy”, Max nói.
|
Suất bánh canh 10.000 đồng ở TP.HCM |
Và cuối cùng, kết thúc chuyến khám phá, Max gọi một chiếc bánh mì bình dân - món ẩm thực đường phố vừa ngon lại rẻ ở Việt Nam. Quán bánh mì cô Điệp ở quận Tân Bình khá nổi tiếng, nên dù phải đi xa, Max vẫn không quản ngại. Anh gọi một chiếc bánh 7.000 đồng, đầy đủ rau ớt.
Vì giá rẻ nên ổ bánh mì chỉ có pate và bơ béo ngậy, ăn kèm dưa chuột, rau thơm. Nhưng Max lại cảm thấy khá hài lòng với hương vị này.
Ổ bánh mì 7.000 có pate, rau dưa |
Tổng kết ăn 3 bữa/ngày, Max tính toán chỉ tiêu hết 42.000 đồng mà vẫn ngon và no căng. Anh nhận thấy “tiền nào của nấy”, nhưng kết quả cũng khá bất ngờ.
Dưới đoạn video, nhiều cư dân mạng để lại bình luận công nhận một điều rằng, Việt Nam là đất nước có mức chi phí sinh hoạt "rất phải chăng" và thành quả nhận về thậm chí còn tuyệt vời hơn số tiền mà du khách phải bỏ ra. Việt Nam đã và đang phát triển vượt bật, tiếp tục khẳng định “thương hiệu du lịch” của mình đối với bạn bè quốc tế.
Nguồn: Max McFarlin
Tác giả: Yến Nhi
Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn