Kinh tế

Chi tới 60 triệu đồng mua 'thông đi máy bay' chơi Noel

Theo khảo sát của phóng viên Tiền Phong, không khí mua sắm dịp Giáng Sinh tại TPHCM đã sôi động trong những ngày gần đây. Trên thị trường, nhiều cây thông tươi nhập khẩu từ Đan Mạch có giá từ 10-60 triệu đồng (tùy kích cỡ), người tuyết từ mút xốp từ 1-2 triệu đồng nhưng vẫn “cháy hàng” dịp lễ Giáng sinh.

Còn hơn 2 tuần nữa sẽ đến lễ Giáng sinh, thời điểm này, không khí mua sắm đồ trang trí của người dân tại TPHCM đã rất nhộn nhịp.

Ghi nhận trên nhiều tuyến phố như Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), Hai Bà Trưng (quận 3)... các cửa hàng kinh doanh đồ trang trí Giáng sinh nhộn nhịp khách đến mua sắm từ sáng tối tối muộn. Trong đó, sản phẩm người tuyết, ông già Noel, tuần lộc... làm từ mút xốp có giá tiền triệu vẫn được nhiều khách hàng chọn mua về trang trí nhà cửa, hàng quán.

Anh Lê Văn Hồng - chủ cửa hàng đồ trang trí, quà tặng trên đường Trần Bình Trọng (quận 5) -chia sẻ, các mặt hàng trang trí, quà tặng Giáng sinh khá đa dạng, giá cả tăng nhẹ 5-10% ở một số sản phẩm. Cụ thể, dây kim tuyến có giá từ 5.000-15.000 đồng/sợi 2m; quả cầu trang trí có giá từ 25.000-100.000 đồng/quả tùy kích thước; bộ quần áo, nón ông già Noel từ 35.000-250.000 đồng/bộ; người tuyết làm bằng xốp từ 250.000-1 triệu đồng/sản phẩm tùy kích cỡ. Vòng nguyệt quế với đường kính từ 60cm-120cm có giá từ 800.000 đồng đến vài triệu đồng...

“Gần một tuần nay, sức mua đồ trang trí có tăng lên, tuy nhiên vẫn chỉ bằng 80% so với mọi năm. Kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu nên mua sắm chỉ ở mức vừa đủ. Hy vọng từ giờ đến sát ngày lễ lượng khách sẽ cải thiện tốt hơn” - chị Thanh, nhân viên bán đồ trang trí (quận 5) kỳ vọng.

Lựa chọn những sản phẩm trang trí, chị Hương Giang (28 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết: “Năm nào mình cũng đến đây mua đồ trang trí Giáng sinh. Sau dịch, công ty có phần khó khăn do ít đơn hàng, điều đó cũng ảnh hưởng đến thu nhập, do vậy mình chỉ mua đồ trang trí giáng sinh đơn giản vừa đủ trang trí trên cây thông nhỏ để có không khí lễ và đón năm mới".

Năm nay, thông tươi nhập khẩu bằng đường hàng không được nhiều người chơi ưa chuộng dù giá thành không rẻ. Đại diện một cửa hàng hoa nhập khẩu ở quận 3 cho biết, những cây thông tươi nhập khẩu từ Đan Mạch đi máy bay về Việt Nam đã “cháy hàng”. “Muốn sở hữu một cây thông tươi nhập khẩu, khách đã đặt từ đầu tháng 11. Do gặp trục trặc về đường bay nên lô đầu tiên về hơi ít so với dự kiến. Trong tháng 12 này, thị trường thông tươi đang rất nhộn nhịp” - đại diện cửa hàng nói.

Theo khảo sát, giá một cây thông tươi không hề rẻ. Với cây từ 1 - 1,2m có giá 4 triệu đồng, cây cao 1,7 mét có giá 5,5 triệu đồng, cây cao 1,9 mét có giá 7 triệu đồng. Thông từ 2 mét trở lên có giá đắt hơn do phụ thuộc vào chi phí vận chuyển. Cụ thể, cây cao 2,2 - 2,5mét có giá 38 triệu đồng, cây cao 3,5 mét giá hơn 60 triệu đồng. Đây là mức giá chưa gồm vật dụng trang trí, chân đế.

Người dân nhộn nhịp mua sắm đồ trang trí Giáng sinh trên đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5)

Tại các siêu thị, nhà sách… cũng trưng bày nhiều mặt hàng trang trí ngộ nghĩnh, giá cả phải chăng để phục vụ khách hàng. Những đồ trang trí Noel đặc trưng như tuần lộc, ông già Noel, cây thông, người tuyết... tiếp tục là những mặt hàng chủ đạo. Các món đồ chơi nhỏ để trang trí với chất liệu mới lạ từ gỗ, vải... khá thu hút người tiêu dùng.

Tác giả: Uyên Phương

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP