Kinh tế

Chân dung người vợ hiếm khi lộ diện của ông Phạm Nhật Vượng: Từ bạn học thành bạn đời, người phụ nữ giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán Việt

Xuất thân từ gia đình có truyền thống hiếu học, bà Phạm Thu Hương khi đó là một trong số ít thanh niên ưu tú được cử sang Liên Xô cũ học tập. Tại đây, bà có cơ duyên gặp gỡ ông Phạm Nhật Vượng, để rồi từ bạn học trở thành bạn đời và cùng nhau song hành trong từng bước khởi nghiệp đầu tiên.

Phu nhân của ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup là bà Phạm Thu Hương (sinh năm 1969), hiện là Phó chủ tịch thường trực của Tập đoàn Vingroup.

Nằm trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam, tuy nhiên phu nhân của ông Phạm Nhật Vượng khá kín tiếng về đời tư. Lần hiếm hoi bà Hương xuất hiện trước truyền thông là tại Lễ trao giải VinFuture vào tháng 1/2022, tháng 12/2022 và tối 20/12/2023.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và bà Hương có với nhau 3 người con là Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Hoàng và Phạm Nhật Minh Anh.

Từ cô bạn học trở thành bạn đời

Những năm 1980, thông qua mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với các nước Đông Âu - đặc biệt là Liên Xô (cũ), Việt Nam đã gửi rất nhiều học sinh đạt thành tích học tập xuất sắc nhất sang học tập, về kinh tế - tài chính đến khoa học - kỹ thuật. Thời kỳ đó, du học Liên Xô là niềm mơ ước thoát nghèo của nhiều thanh niên Việt Nam.

Ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương (vợ ông Vượng) là hai thanh niên ưu tú thời đó.

Bà Phạm Thu Hương, phu nhân của ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup

Bà Phạm Thu Hương sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học. Bà theo học ngành Luật quốc tế tại Liên Xô, còn ông Vượng học chuyên ngành kinh tế và địa chất tại Học viện địa chất Moscow. Hai người quen biết nhau qua nhóm du học sinh ở Liên Xô.

Năm 1993, ông Vượng tốt nghiệp và kết hôn với bà Hương - người bạn gái đại học. Hai vợ chồng ông chuyển tới thành phố Kharkov, mở một cửa hàng ăn lấy tên Việt Nam Thăng Long. Theo tờ Fast Salt Times của Ukraine, cửa hàng ăn của vợ chồng ông Vượng đặt tại nhà số 5, cao tốc Aminevskoe, nơi có nhiều người Việt sinh sống vào những năm 1990.

Với đồ ăn ngon và hợp túi tiền, nhà hàng nhanh chóng được người dân cũng như khách của thành phố Kharkov biết đến.

Giai đoạn những năm 1990, do khủng hoảng kinh tế tài chính, những kệ hàng trong siêu thị Kharkov trống không và người dân buộc phải mua nhiều loại sản phẩm bằng tem phiếu. Tận dụng cơ hội, ông Vượng về Việt Nam mua một dây chuyền mỳ ăn liền hai vắt thô sơ đưa sang Ukraine và bắt đầu sản xuất mỳ ăn liền hiệu Miniva, bán cho dân bản địa. Khi đó chỉ có 30 công nhân làm việc tại nhà máy.

Ngày 8/8/1993, công ty Technocom ra đời (sau này cũng được chọn là ngày thành lập tập đoàn Vingroup). Các sản phẩm của Technocom tuy hoàn toàn xa lạ với Ukraine nhưng lại nhanh chóng được đón nhận. Các chi nhánh được mở thêm liên tục tại các thành phố khác. Loại thực phẩm có chất lượng tốt, nhưng giá rẻ và được sản xuất từ các nguyên liệu nội địa của Ukraina này trong thời gian ngắn đã được bán rộng rãi.

Để có vốn kinh doanh mỳ ăn liền, vợ chồng ông Vượng chấp nhận mạo hiểm đi vay 10.000 USD từ bạn bè với lãi suất 8%/tháng. Sau đó họ còn tiếp tục vay Ngân hàng châu Âu với lãi suất 12% để mở rộng sản xuất sang các sản phẩm khác như rau thơm khô đóng gói, bột khoai tây, soup…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng (trái) trong một sự kiện ở Kharkov thuở đầu lập nghiệp

Sự xuất hiện của mỳ Mivina vào năm 1995 rất đúng thời điểm nên nhanh chóng trở nên phổ biến ở đất nước Ukraine. Chỉ trong vòng một năm, doanh số cán mốc 1 triệu gói mỳ. Đến năm 2004, mức tiêu thụ mỳ Mivina ở Ukraine đạt mức cao kỷ lục, 97% người tiêu dùng sử dụng loại sản phẩm này.

Từ cơ sở ban đầu chỉ 30 nhân công, loại mỳ này nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên thị trường thực phẩm Kharkov, rồi phổ biến toàn Ukraine. Thương hiệu Mivina sau đó trở thành tên gọi chung cho tất cả đồ ăn nhanh ở Ukraine.

Từ thành công tại Ukraine, vợ chồng ông Vượng mở rộng nhà máy, tiếp đó đưa thương hiệu Mivina tới hơn 30 quốc gia khác trên toàn thế giới như Estonia, Litva, Latvia, Moldova, Ba Lan, Đức, Israel... Ngoài sản phẩm đầu tiên là mỳ ăn liền, họ còn sản xuất khoai tây nghiền, thành lập nhà máy chuyên sản xuất gia vị, nhà máy chuyên đóng gói, là các công ty con của Tập đoàn Technocom, tiền thân của Vingroup hiện nay.

"Nữ tướng" kín tiếng của Vingroup

Đầu những năm 2000, vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng bắt đầu thực hiện đầu tư tại Việt Nam với việc mở 2 công ty bất động sản ở Việt Nam là Vinpearl năm 2000 và Vingroup năm 2002.

Thời điểm này ông Vượng vẫn bay qua bay lại giữa Việt Nam và Ukraine để lo cho việc kinh doanh ở cả 2 quốc gia. Đã nhiều năm, Nestle ngỏ ý muốn mua lại Technocom ở Ukraine nhưng ông Vượng luôn từ chối. Bất ngờ đến năm 2009, ông quyết định bán công ty để tập trung toàn lực về trong nước.

Bà Phạm Thu Hương xuất hiện tại Lễ trao giải VinFuture năm 2022

Chia sẻ trên Forbes Việt Nam, ông nói: "Khoảng 2008 có vụ máy bay Airbus của Air France bị rơi xuống biển không tìm được. Tôi nghĩ, mình cũng bay suốt như vậy, nhỡ máy bay rơi không tìm được thì có phải khổ vợ con không? Lúc ấy trong nước cũng nhiều việc. Tôi muốn làm hẳn mọi việc đến đầu đến đũa".

Năm 2011, 2 công ty cổ phần Vinpearl và công ty cổ phần Vincom được sáp nhập lại bằng cách hoán đổi cổ phần. Đến giữa tháng 2 năm 2012, cổ phiếu Vingroup (mã: VIC) phát hành thêm cho mục đích sáp nhập được chính thức giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ 2 dự án đầu tiên mang tính biểu tượng là Vinpearl Nha Trang và Vincom Bà Triệu, Vingroup đã lớn mạnh với tốc độ cực kỳ nhanh chóng trong suốt 2 thập niên đầu thế kỷ 21. Bên cạnh lĩnh vực trụ cột bất động sản, Vingroup đang tập trung đặt nhiều tham vọng vào lĩnh vực sản xuất xe điện.

Sự thành công của Vingroup ghi đậm dấu ấn của cặp đôi quyền lực - Chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vượng và Phó chủ tịch HĐQT Phạm Thu Hương.

Vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng tại Lễ trao giải VinFuture năm 2023

Năm 2020, ông Vượng cùng bà Hương thành lập Quỹ và Giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture với sứ mệnh tôn vinh và hỗ trợ các nghiên cứu khoa học công nghệ mang tính đột phá, đã đóng góp hoặc có tiềm năng đóng góp cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất trở nên tốt đẹp hơn, đồng thời kiến tạo môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai.

Nhìn chung, ngoài việc đồng hành với ông Phạm Nhật Vượng từ những ngày đầu khởi nghiệp tại Ukraina, bà Phạm Thu Hương còn trực tiếp tham gia sâu vào công tác điều hành của tập đoàn Vingroup trong suốt giai đoạn hình thành và phát triển. Đây là sự khác biệt lớn của bà so với vợ của nhiều đại gia khác tại Việt Nam.

Dù không xuất hiện trên truyền thông, nhưng bà Phạm Thu Hương thường xuyên có tên trong danh sách những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tổng hợp

Tác giả: Nguyễn Phượng

Nguon tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP