Xã hội

Cán bộ đốt rác làm cháy cây cảnh hơn 70 triệu đồng của dân

Lãnh đạo địa phương cho biết do đốt rác, bất cẩn để lửa cháy sang cây cảnh của dân. Chủ cây yêu cầu trả lại nguyên trạng ban đầu hoặc có phương án bồi thường hợp lý.

Ngày 5/1, theo phản ánh của ông Ngô Hồng Mỹ (ngụ phường 9, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), hơn một tháng trước, ông có để tạm một gốc cây sộp ở đường chờ (chủ yếu là đất trống và cỏ) trong khu vực quảng trường nằm trên địa bàn phường 9. Ngày 3/1, ông Mỹ phát hiện gốc cây sộp bị cháy.

"Thời điểm tôi đến hiện trường thì thấy gốc cây sộp đang cháy, khói bốc lên xung quanh. Tôi không tận mắt thấy ai đốt lửa nhưng có nghe lại là lực lượng của quản lý chợ Phòng Kinh tế TP Cà Mau có đốt lửa ở khu vực này", ông Mỹ cho hay.

Hiện trường gốc cây sộp ông Mỹ mua 70 triệu đồng bị cháy ngày 3/1 (Ảnh: Người dân cung cấp).

Theo ông Mỹ, đến ngày 4/1, phía phường 9 mới có cán bộ xuống lập biên bản. Ông Mỹ yêu cầu cơ quan chức năng liên quan khôi phục lại hiện trạng ban đầu của cây sộp và xác định rõ vì sao cây cảnh tiền triệu của mình bị cháy.

"Nếu không khắc phục được lại cây thì cơ quan chức năng phải có phương án bồi thường hợp lý", ông Mỹ nói.

Ông Mỹ cho biết, gốc cây sộp ông mua giá hơn 70 triệu đồng, cộng với chi phí thuê người di chuyển, chăm sóc, tổng giá trị ước hơn 100 triệu đồng.

Chiều 5/1, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Thanh Danh, Chủ tịch UBND phường 9, cho biết địa phương đã làm việc với ông Mỹ.

Nguyên nhân gốc cây sộp cháy được xác định là do lực lượng Ban Quản lý chợ (thuộc Phòng Kinh tế TP Cà Mau) dọn dẹp vệ sinh môi trường và đốt rác để chuẩn bị mặt bằng làm gian hàng hoa kiểng Tết, bất cẩn để lửa cháy lan qua gốc cây sộp của ông Mỹ.

Theo ông Danh, Phòng kinh tế TP Cà Mau và địa phương cũng đã đến hiện trường khắc phục đám cháy.

"Trước mắt Phòng Kinh tế TP Cà Mau sẽ cố gắng phục hồi lại cây, chịu chi phí mua thuốc, phân, công chăm sóc cây. Nếu cây không phục hồi được và ông Mỹ không thống nhất quan điểm với Phòng Kinh tế thì có quyền khởi kiện theo quy định", ông Danh nói.

Tác giả: Nhật Linh Đan

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP