Xã hội

Cả nước có 1 tuần liền nắng nóng gay gắt, ngoài trời lên hơn 40 độ

Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 30/5 khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%.

Ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%.

Tình hình nắng nóng sẽ kéo dài có thể kéo dài đến đầu tháng 6/2023. Dự báo khoảng ngày 6/6 thời tiết bắt đầu hạ nhiệt.

Trung tâm khí tượng cảnh báo do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trung tâm Khí tượng cũng lưu ý nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay và các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; đêm không mưa. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-28 độ, cao nhất từ 35-37 độ.

- Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

- Khu vực Đà Nẵng- Bình Thuận: chiều tối và tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Nam có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày nắng, phía Bắc từ ngày 31/5 có nắng nóng.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to (mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 10 ngày tới:

- Khu vực Bắc Bộ: ngày 01/6 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt,từ ngày 02-04/6 có nắng nóng cục bộ. Từ đêm 01-07/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (tập trung vào khoảng thời gian chiều tối và tối).

- Khu vực Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế: từ 01-05/6 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Từ chiều tối và đêm 05-08/6, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác.

- Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận: ngày 01/6 và từ ngày 04-08/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (tập trung ở khu vực phía Nam vào chiều tối và tối). Từ ngày 01-05/6 phía Bắc có nắng nóng diện rộng.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tác giả: PV

Nguồn tin: Báo Tổ quốc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP