Nhà đẹp

'Bọc' cây xanh, quán cà phê Đồng Nai khiến báo Mỹ trầm trồ

Không chỉ là quán cà phê kinh doanh thông thường, công trình còn là một không gian xanh thoáng đãng hiếm hoi còn sót lại giữa khu dân cư đông đúc đang phát triển quá nhanh khó kiểm soát.

Quán cà phê Nấm được xây dựng trên một khu vườn có sẵn nằm trong khu dân cư mới đông đúc và phát triển rất nhanh gần khu công nghiệp Amata Biên Hòa (Đồng Nai).

Sau khi khảo sát, nhóm thiết kế và chủ đầu tư thống nhất xây dựng quán cà phê mà không phải di rời hay làm ảnh hưởng đến những cây lớn trong vườn.

Vì vậy, kiến trúc sư phát triển các khối tròn len theo mật độ cây và phân chia khối tích theo công năng của quán bao gồm: Khối nhà ở, khối bếp – phục vụ, khối vệ sinh, khối nhà chính (chìm xuống so với suối nước)...

Kiến trúc sư cũng đề xuất nhiều phương án tiếp cận khác nhau cho du khách. Thứ nhất là tạo ra hồ nước và dòng suối kết nối tất cả hình khối hiện có để dẫn dắt lưu thông.

Thứ hai là kết nối tất cả các cấu trúc bằng cầu nối ở nhiều vị trí và dùng nhiều hình thức thang bộ để mang đến trải nghiệm lưu thông liên tục và bất ngờ.

Thứ ba là tạo ra một trải nghiệm tương phản về quy mô hình khối, mật độ lượng ánh sáng mặt trời tự nhiên hay ánh sáng đèn về buổi đêm xuyên qua các khe hở của gạch xây hay những ô thoáng được tạo ra bằng ngói xếp.

Phần mái nhà trên các khối trụ có thể được sử dụng như tầng 2, nơi mọi người có thể tiếp cận gần gũi hơn với tán cây ngày càng lan rộng.

Vật liệu được lựa chọn là gạch đỏ, đá suối, đá ốp lát sẵn có tại địa phương.

Phần mái nhà trên các khối trụ có thể được sử dụng như tầng 2, nơi mọi người có thể tiếp cận gần gũi hơn với tán cây ngày càng lan rộng.

Ngoại trừ không gian bếp, kho chứa đồ và sinh hoạt chung của gia đình, các không gian còn lại hoàn toàn mở, không có hệ thống điều hòa.

Hồ nước và dòng suối kết nối tất cả hình khối để dẫn dắt lưu thông.

Quán cà phê gần như tách biệt với sự xô bồ của thành thị, phù hợp cho những ai muốn thư giãn cùng thiên nhiên, tạm gác lo lắng thường nhật. Nguồn ảnh: G+ Architects

Tác giả: Hoàng Minh

Nguồn tin: Tri thức & Cuộc sống

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP