Pháp luật

Bắt khẩn cấp nhân viên tiếp thị lừa đảo chiếm đoạt 15 tỷ đồng

Lợi dụng lòng tin của đối tác kinh doanh và một số bạn bè, trong quá trình làm nhân viên tiếp thị, Vũ Bá Hùng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Đối tượng Vũ Bá Hùng

Theo cơ quan điều điều tra Công an tỉnh Hải Dương, Vũ Bá Hùng, sinh năm 1991, hộ khẩu thường trú tại thôn 5, xã Minh Quán, huyện Trấn Yên (Yên Bái), tạm trú tại khu dân cư Cổ Tân 1, phường An Phụ, Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Từ năm 2016-2017, Vũ Bá Hùng làm tiếp thị sản phẩm nước tăng lực do Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu sản phẩm quốc tế chất lượng cao (Hà Tĩnh) phân phối.

Hùng là người trung gian kết nối giữa công ty và các đại lý phân phối, cửa hàng bán buôn để hưởng % lợi nhuận.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền từ khách hàng, Hùng không trả cho công ty mà chi tiêu cá nhân hết dẫn đến không có khả năng thanh toán số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Để có tiền trả nợ cho công ty, Hùng rủ anh L.V.B. trú tại Kinh Môn, Hải Dương tham gia góp vốn kinh doanh nước tăng lực.

Do đã từng cho Hùng vay tiền và được trả đủ cả vốn lẫn lãi nên anh B. đã tin tưởng và chuyển cho Hùng tổng số tiền 5,2 tỷ đồng. Số tiền này một phần đã được Hùng dùng để đầu tư kinh doanh, phần còn lại để trả nợ và tiêu dùng cá nhân.

Khoảng tháng 4-2022, biết Hùng không sử dụng tiền để đầu tư kinh doanh như đã thỏa thuận và cũng không thể ngay lập tức hoàn lại tiền, anh B. đã yêu cầu Hùng phải viết hợp đồng vay tiền kèm theo tài sản thế chấp.

Hùng đồng ý viết giấy vay khoản tiền 5,2 tỷ đồng, thời hạn trả nợ là ngày 15-6-2022, tài sản thế chấp là một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được Hùng đặt làm giả trước đó và một xe ô tô hiệu Camry.

Khi đã đến hạn trả nợ, Hùng không có mặt tại địa phương và cũng không thể liên lạc được qua điện thoại. Biết mình bị lừa, anh B. đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an.

Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã triệu tập Vũ Bá Hùng để làm rõ nội dung vụ việc, đồng thời thu thập đầy đủ, tài liệu chứng cứ có liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Bá Hùng để điều tra về các tội danh sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức theo quy định tại khoản 1, điều 341 Bộ luật Hình sự và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 3, điều 174, Bộ luật Hình sự.

Tác giả: Phương Hà - Vũ Oanh

Nguồn tin: anninhthudo.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP