Dürüm (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ): Một loại bánh cuốn với lớp bỏ ngoài là bánh mì cán mỏng. Bên trong, bạn sẽ tìm thấy các loại nhân gồm thịt cừu (gà, bò) nướng cay, cà chua, hành tây, dưa chuột và rau diếp cùng với sữa chua.
Supplì (Rome, Italy): Món ăn này là phiên bản nhỏ hơn của bánh Arancini ở xứ Sicilia. Những viên cơm chiên với lớp nhân phô mai bên trong sẽ tan chảy ra khi cắn khiến nhiều du khách thích thú. Tên gọi theo tiếng Pháp của món ăn được dịch ra là “Bất ngờ” cũng để chỉ sự thú vị này. Mặc dù công thức làm bánh thay đổi nhiều theo thời gian, hầu hết các thành phần chính gồm cơm trắng, sốt thịt bò xay và cà chua (ragu) và phô mai trắng mozzarella.
Bánh kẹp thịt (Tây An, Trung Quốc): Phiên bản Trung Quốc của món döner kebab, bánh kẹp thịt là món bánh mì lâu đời nhất trên thế giới, có niên đại ít nhất 2.000 năm. Phiên bản truyền thống kết hợp với thịt lợn đã được hầm với các loại gia vị trong vài giờ, sau đó băm nhỏ và nhồi bên trong lát bánh mì. Món ăn này được ăn cùng với rau mùi và ớt ít cay.
Pork satay (Bangkok, Thái Lan): Món thịt lợn nướng rất phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, phổ biến nhất là ở đường phố Bangkok, Thái Lan. Những lát thịt lợn mỏng được ướp sữa dừa, bột nghệ và các loại gia vị được xiên thành từng que và nướng trên bếp than. Món pork satay thực tế có nguồn gốc ở Indonesia, và được phục vụ trên đĩa cùng với salad trong các nhà hàng.
Tacos al pastor (Mexico): Giống như nhiều món ăn đường phố khác, tacos al pastor là kết quả của sự giao lưu văn hóa. Người dân Lebanon di cư tới Mexico, mang theo món ăn truyền thống của họ và thay đổi cách ướp gia vị theo phong cách bản địa để cho ra đời bánh tacos gồm thịt lợn được kẹp trong một loại báng, kèm thêm hành tây, rau mùi, nước cốt chanh và salsa nóng.
Tajine (Marrakesh, Morocco): Món ăn được hầm nhiều giờ trong nồi đất nung, rất nổi tiếng ở Morocco. Thành phần cơ bản là thịt cừu, gà hoặc bò… ăn với các loại rau và nhiều loại thảo mộc gia vị. Tajine nổi tiếng đến nỗi dù là thức ăn đường phố, nhưng vẫn được bán ở hầu hết các nhà hàng tại thành phố Marrakesh.
Choripán (Buenos Aires, Argentina): Xúc xích nướng là thức ăn đường phố rất được ưa chuộng ở khu vực Nam Mỹ, phổ biến nhất là Brazil, Chile, Argentina... Choripán của Argentina có cách thức chế biến đơn giản, gồm một thanh xúc xích bò hoặc lợn được kẹp trong mẩu bánh mì, sau đó thêm nước sốt tỏi chimichurri. Món ăn này xuất hiện nhiều nhất trong các sự kiện thể thao.
Tác giả bài viết: Hải Âu (Theo Business Insider)
Nguồn tin: