1. Bánh canh chả cá
Món ăn này rất phổ biến ở Ninh Thuận và sau buổi chiều lang thang ở xứ này, bạn dễ dàng tìm thấy ở các ngõ ngách các quán bánh canh ăn lót dạ. Một tô đầy đủ gồm sợi bánh, chả cá, cá dầm, ngò thơm, hành lá và thêm một chút hạt tiêu cho dậy vị. Sợi bánh được làm bằng bột gạo ngon, thành những sợi bánh to, bản mỏng đặc trưng. Nước nấu bánh canh cũng được ninh từ cá biển nên rất ngọt. Chả có hai loại chả hấp và chả chiên, chả vừa dai vừa mềm, vị ngon của cá còn giữ đậm đà.
|
Bánh canh chả cá khi thưởng thức, thực khách phải pha thêm chút mắm ớt cay và vắt miếng chanh tới lúc vừa miệng. |
2. Bánh căn
Một món mà bạn nên thử khi đến Phan Rang là bánh căn. Đây là thứ bánh đặc trưng của người Chăm nên có ở nhiều nơi, nơi có người Chăm sinh sống. Tuy nhiên thưởng thức bánh căn ở Phan Rang có vị đặc trưng khác. Bánh căn được làm bằng bột gạo pha nếp, nhân bánh gồm các loại hải sản như tôm, mực hay thịt hoặc trứng.
|
Bánh căn. |
Nước chấm bánh được làm từ lạc rang xay nhuyễn, thêm vị chua của me, vị ngọt của đường và thêm ít hành tỏi phi thơm tạo nên hương vị rất hấp dẫn.
3. Bún sứa
Người dân các tỉnh ven biển duyên hải miền Trung thường dùng con sứa biển để chế biến ra nhiều món ăn như: nộm sứa, gỏi sứa, sứa trộn mít non, sứa cuộn thịt bò, sứa nước lèo...nhưng đặc trưng hơn cả là món bún sứa.
Với vị thơm ngon, giòn sật, bún sứa mang lại vị thơm mát, bổ dưỡng cho người thưởng thức. Tô bún sứa được dọn ra thường gồm bún, sứa tươi, trứng cút, đậu hũ, rau mùi, lạc rang và ăn kèm cùng bắp chuối, giá sống. Một nguyên liệu không thể thiếu được và làm nên hương vị miền biển này chính là mắm ruốc.
|
Bún sứa khi ăn bạn phải trộn đều tô bún và cảm nhận từng vị của tô bún, vị ngọt, giòn của sứa, mềm mượt của bún gạo, bùi béo của lạc rang và vị mặm của mắm ruốc hòa quyện rất thú vị. |
4. Bánh tráng mắm ruốc
Món ăn này được xem là một món ngon ẩm thực Ninh Thuận mà bạn nhất định phải thử khi đến vùng đất này. Đây là món ăn đường phố và bạn dễ dàng tìm thấy ở nhiều ngõ ngách.
Bánh tráng phải ngon, mỏng nhưng phải có độ dai dẻo nhất định để khi nướng lên bánh đủ giòn thơm nhưng không nhanh vỡ nát, hoặc khi nguội cũng không quá dai. Bên cạnh đó, mắm ruốc phải bảo đảm được mùi thơm vị đậm nhưng không quá nặng mùi.
|
Bánh tráng mắm ruốc. |
Các nguyên liệu còn lại cho vào bánh khá phong phú, có hành lá cắt nhuyễn, có trứng cút luộc cắt đôi và có cả nem chua, chả lụa. Vị ngon của báng thật hài hòa cảm nhận vị nem chua, chả lụa, mắm ruốc Phan Rang… Những hương vị này hòa quyện trong nhau, tạo nên vị bánh tráng thật đặc biệt khiến món ăn này không thể lẫn với các vùng khác.
Tác giả bài viết: Song An