Khi dạy tôi cách nấu, má vẫn thường căn dặn: Nhất thiết phải chọn những quả chuối sứ hoặc được loại chuối xiêm lại càng ngon. Trái chín vừa, bụ bẫm, màu vàng nhạt, cắn một miếng lộ ra ruột vàng sậm, thơm nức. Chuối bóc bỏ vỏ, cắt lát vừa ăn. Riêng đậu xanh chọn loại hạt nhỏ, ruột vàng, tách bỏ vỏ rồi đem ngâm vài giờ trong nước lọc. Sau đó vo sạch, để ráo, hấp cách thủy đến khi đậu mềm tan mịn là được.
Món chè chuối của má thật thơm ngon và quyến rũ.
Tương tự, khoai lang cũng vậy, má đem cắt thành những miếng vuông, đem hấp trước, sao cho vừa chín tới. Bột báng được vo rửa nhiều lần với nước sạch nhằm loại bỏ các tạp chất bám bên ngoài và luộc qua nước sôi.
Bí quyết nấu món chè chuối của má là phải hòa tan đường với nước lọc trước, sau đó mới bắt lên bếp đun sôi. Cho đậu xanh giã nhỏ vào đun tiếp đến khi sôi trở lại rồi hớt bọt. Tiếp tục thêm khoai, bột báng, chuối vào chè, đun nhỏ lửa đến khi chè gần sánh rồi từ từ khuấy đều. Cứ thế, má cẩn thận trong từng khâu chế biến. Má bảo: Nếu người nấu không khéo, sơ ý khuấy già tay một chút, chè sẽ mất đi hương dịu dàng và vị thanh ngọt của chuối. Khi thành phẩm, nồi chè phải đặc quánh, sền sệt ngả sang màu vàng lấm tấm những hạt bột báng màu trắng, cộng thêm những lát chuối, khoai lang trông đẹp mắt…
Tác giả bài viết: Thanh Ly