Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Một trong những vai trò chính của vi khuẩn có lợi là đồng hóa các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống của bạn. Thực phẩm lên men là nguồn cung cấp vi khuẩn có lợi, cũng như prebiotics. Vì vậy, khi bạn ăn thực phẩm lên men, bạn đang làm nhiều hơn để bảo vệ quần thể vi khuẩn tốt trong cơ thể.
Ăn thực phẩm lên men giúp cải thiện nhiều bệnh bao gồm: rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, giảm mệt mỏi mạn tính, giảm bớt dị ứng, giảm táo bón, loại bỏ vi khuẩn và ký sinh trùng có vấn đề, cải thiện tình trạng da, cải thiện chức năng gan.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet) |
Tạo ra chất dinh dưỡng
Quá trình lên men làm tăng hàm lượng một số vitamin. Sữa lên men thường giàu vitamin nhóm B. Lên men thực phẩm với chủng nấm men Sacharomyces cerevisiae làm tăng lượng vitamin B1, vitamin PP và biotin (vitamin H). Bia chế biến từ cây tần bì của Nam Mỹ giàu vitamin B2, PP và điều này quan trọng vì chế độ ăn của người dân ở đây thường thiếu vitamin B2 do nguồn thực phẩm chủ yếu là bắp.
Nhờ quá trình lên men, protein được cắt nhỏ thành các acid amin, nên hấp thu trực tiếp dễ dàng hơn. Các thực phẩm giàu đạm lên men là nguồn cung cấp các acid amin như nước mắm, tương, chao, phomat,…
Sản sinh enzim thiết yếu
Thực phẩm lên men chứa nhiều enzim giúp tiêu thụ thức ăn hiệu quả và nhanh hơn. Ngoài ra, nhờ các vi sinh vật trong thực phẩm góp phần kích thích sản sinh thêm vitamin hoặc tổng hợp thành các vitamin khác. Ví dụ như sữa sau khi lên men thành sữa chua sẽ có hàm lượng vitamin cao hơn.
Phòng chống ung thư
Các loại thực phẩm lên men cũng được khoa học công nhận là một trong những phương thức điều trị ung thư chính thức. Những thực phẩm có lợi trong thực phẩm lên men có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư gan… Cụ thể, butyrate - một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra khi các vi khuẩn lên men chất xơ trong ruột, có khả năng bất hoạt các tế bào ung thư đại trực tràng và các sản phẩm lên men sữa quen thuộc cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư đại tràng khoảng 29%.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Các vi sinh vật có lợi không chỉ tham gia vào quá trình tiêu hóa và đồng hóa chất dinh dưỡng mà còn tham gia vào chức năng miễn dịch. Phần lớn hoạt động của hệ thống miễn dịch diễn ra trong ruột, nơi các vi khuẩn báo hiệu cho các tế bào miễn dịch của bạn khi có mầm bệnh. Bởi vì các vi khuẩn thân thiện giúp hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với các mối đe dọa sớm hơn, ăn thực phẩm lên men thường xuyên có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh và cúm thông thường.
Lưu ý khi sử dụng thực phẩm lên men
Thực phẩm lên men chỉ nên sử dụng làm món ăn phụ, ví dụ như kim chi hay dưa muối, phô mai, sữa chua… Đối với sữa chua, chỉ nên ăn tối đa 1 ngày 2 hộp. Trong khi đó, bởi trong quá trình lên men có sử dụng tới muối nên khi ăn món dưa muối, những người có tiền sử cao huyết áp, mắc bệnh về thận cần đặc biệt thận trọng.
Các thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe
Nấm sữa kefir
Nấm sữa kefir có hàm lượng lợi khuẩn nhiều gấp 10 lần so với sữa chua thông thường nhưng hương vị tương đối giống nhau. Nấm sữa được làm bằng cách cấy sữa hoặc bất kỳ chất lỏng nào như nước dừa với các vi khuẩn có lợi. Loại thực phẩm này rất tốt cho dạ dày, hệ miễn dịch và kiểm soát cân nặng.
Tempeh
Tempeh là một sản phẩm đậu nành lên men, được sử dụng như một thực phẩm thay thế cho protein từ thịt. Nó chứa một lượng khá nhiều vitamin B12, một chất dinh dưỡng được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm động vật.
Natto
Natto là một sản phẩm đậu nành lên, có chứa một lượng lớn vitamin K2, có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và đau tim. Đây là thực phẩm khá phổ biến trong mọi căn bếp Nhật Bản.
Kombucha
Kombucha đã được tiêu thụ trong hàng ngàn năm qua. Nó không những đem lại lợi ích cho sức khỏe (giống như trà) mà còn giàu men vi sinh có lợi, chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và giúp chống lại một số bệnh.
Dấm táo
Các trái táo được lên men tự nhiên có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Nó có thể loại bỏ triệu chứng đầy hơi, táo bón và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Thậm chí, nó còn giúp bạn giảm cân.
Miso
Miso còn được gọi là tương miso, được làm từ đậu nành lên men và được coi là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp tăng cường hệ miễn dịch và lượng kiềm trong cơ thể.
Kim chi
Kim chi là loại món ăn được lên men từ nhiều rau củ nên chứa một số thành phần có lợi cho sức khỏe. Chúng có hàm lượng calo thấp nhưng hàm lượng khoáng chất và vitamin khác cao. Do vậy kim chi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng sức đề kháng, hỗ trợ giảm viêm hiệu quả,...
Sữa chua
Sữa chua là một loại thực phẩm được tạo ra từ quá trình lên men sữa của các vi khuẩn. Hầu hết các loại sữa đều có thể dùng làm sữa chua, tuy nhiên sữa bò là được dùng nhiều hơn hết.
Sữa chua là nguồn cung cấp dinh dưỡng cực dồi dào, không chứa cholesterol. Chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe xương,...
Tác giả: Lan Anh (t/h)
Nguồn tin: tieudung.kinhtedothi.vn