Thể thao

3 thế hệ dưới thời ông Troussier

Huấn luyện viên Philippe Troussier đã có dịp làm việc với cả đội tuyển quốc gia, U23 và một số gương mặt U20 trong thời gian ngắn. Đây là dịp để ông thầy người Pháp có cái nhìn tổng quan về lực lượng chủ chốt cho các chiến dịch lớn.

Sau khi nhậm chức, mục tiêu đầu tiên của huấn luyện viên Philippe Troussier là cùng U23 Việt Nam hướng đến SEA Games 32. Ông đã lên danh sách tập trung đến 41 cầu thủ. U23 Việt Nam cũng là thế hệ cầu thủ mà ông Philippe Troussier từng dẫn dắt khi còn ở lứa U19. Đây cũng là lực lượng chính trong đợt tập trung lần này. Từ nay đến SEA Games 32 (diễn ra vào tháng 5), U23 Việt Nam sẽ còn nhiều đợt tập trung nhằm hoàn thiện lối chơi mà ông thầy người Pháp xây dựng.

Những cầu thủ U20 được bổ sung cho U23 Việt Nam. Ảnh: HH

Tuy nhiên, trong quãng thời gian này, ông Philippe Troussier đã tập trung cả đội tuyển quốc gia với 22 cầu thủ. Đợt tập trung chỉ kéo dài 5 ngày. Đây là quãng thời gian để các tuyển thủ quốc gia làm quen với chiến thuật của ông Troussier. Đồng thời, thông qua đó, các cầu thủ đàn anh có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm với các đàn em trong đợt tập trung ngắn ngày.

Chia sẻ về việc chỉ để đội tuyển Việt Nam tập trung 5 ngày, huấn luyện viên Philippe Troussier cho biết: “Mục tiêu tập luyện của đội tuyển quốc gia với 5 buổi tập trong 3 ngày vừa qua là làm quen với huấn luyện viên trưởng. Tôi cũng đã có trao đổi ban đầu với các cầu thủ về mục tiêu, triết lý. Tôi nghĩ điều đó quan trọng để chúng tôi tiếp tục làm việc cùng nhau trong những đợt tập trung tới.

Mục tiêu thứ hai là tôi cũng tạo điều kiện để các cầu thủ U23 có cơ hội tập luyện cùng đàn anh. Tôi đã trộn lẫn cầu thủ ở hai đội trong tất cả các buổi tập. Các cầu thủ U23 đã quen thuộc với cách làm việc của tôi. Họ sẽ thị phạm cho đàn anh của mình. Ngược lại, sự xuất hiện của các đàn anh ở đội tuyển quốc gia cũng thúc đẩy cầu thủ U23 có động lực hơn.

Tôi rất hài lòng về tinh thần, thái độ tập luyện của cả hai đội tuyển. Dù các buổi tập có cường độ rất cao nhưng tất cả đều nỗ lực để đáp ứng được. Tôi tin rằng các đàn em U23 đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ đàn anh trong những buổi tập vừa rồi”.

Sau khi các cầu thủ tuyển Việt Nam trở về, huấn luyện viên Philippe Troussier đã triệu tập bổ sung 4 cầu thủ U20 Việt Nam cho đội tuyển U23 Việt Nam. Đó là: Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Quốc Việt, Nguyễn Đức Việt và Khuất Văn Khang. Đây đều là những cái tên đã toả sáng trong màu áo U20 Việt Nam tại giải U20 châu Á 2023.

Đây được xem là thế hệ kế cận chất lượng cho U23 Việt Nam trong tương lai. Nhưng trong số này, Văn Khang từng được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo. Đó là nhân tố mà ông Troussier có thể lựa chọn cho đội hình U23 Việt Nam tại SEA Games sắp tới. Với 4 cầu thủ hiện tại, trong tay ông Troussier đang có những lựa chọn chất lượng. Bộ khung của U23 Việt Nam có thể được hình thành ngay trong đợt tập trung này.

Nhìn khía cạnh cầu thủ, đây là cơ hội tốt để các cầu thủ có thể tích luỹ thêm kinh nghiệm. Thậm chí, họ có thể cạnh tranh trực tiếp cơ hội thi đấu. Những cầu thủ trẻ của U20 Việt Nam cần có thêm những cơ hội ở các sân chơi lớn hơn để thử sức.

Trong thời gian ngắn, huấn luyện viên Troussier đã tập trung được cả 3 thế hệ của các đội tuyển quốc gia Việt Nam. Trong đó, U23 Việt Nam làm nòng cốt. Ông đã có một cái nhìn tổng thể về lực lượng hiện tại, lực lượng chủ chốt và kế cận cho đội tuyển quốc gia trong thời gian tới.

Việc tập trung cũng phần nào đó giúp các cầu thủ có nhiều cơ hội thi đấu hơn. Như ông nói thì: “Tôi mong cho các cầu thủ đội tuyển quốc gia được đá khoảng 40 đến 50 trận trong mỗi mùa giải, và mùa giải V.League có thể kéo liên tục khoảng 10 tháng”. Đây là một bài toán khó giải. Nhưng đó là mục tiêu mà cần được triển khai dựa trên thực tế bóng đá Việt Nam.

Trước mắt, huấn luyện viên người Pháp là một dàn lực lượng ở những thế hệ đủ để đưa ra lộ trình cho các giải đấu sắp tới.

U23 Việt Nam thay đổi kế hoạch

Theo kế hoạch ban đầu, U23 Việt Nam sẽ có trận giao hữu với Câu lạc bộ Hà Nội. Tuy nhiên, do đội bóng Thủ đô có lịch giao hữu khác trong tuần này nên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã lựa chọn một đối thủ khác cho thầy trò huấn luyện viên Philippe Troussier là Câu lạc bộ Phú Thọ. Thời điểm hiện tại, Câu lạc bộ Phú Thọ được đánh giá là đối thủ phù hợp với U23 Việt Nam. Việc chạm trán một đối bóng vừa tầm sẽ giúp các cầu thủ thoải mái hơn về mặt tâm lý cũng như nâng cao sự tự tin để phô diễn kỹ thuật cá nhân. Đồng thời, trận đấu giao hữu này cũng là cơ hội để U23 Việt Nam thực chiến, giúp huấn luyện viên Troussier có đánh giá chi tiết và khách quan hơn về năng lực của từng cầu thủ.

Đây được xem là bước đệm tốt trước khi toàn đội tham dự giải giao hữu quốc tế Doha Cup 2023. Trong đợt tập huấn thứ 3, huấn luyện viên Troussier đã triệu tập bổ sung 4 cầu thủ lứa U20 là Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Đức Việt và Nguyễn Quốc Việt. Đây đều là những nhân tố thi đấu ấn tượng tại vòng chung kết U20 châu Á vừa qua. Cách đây 2-3 năm, nhóm cầu thủ này cũng từng được huấn luyện viên Troussier dẫn dắt ở đội trẻ U19 Việt Nam. Về cơ bản, Văn Khang, Văn Trường hay Quốc Việt đều hoà nhập rất nhanh và phần nào đáp ứng yêu cầu từ chiến lược gia người Pháp. Theo lịch trình, sau khi kết thúc buổi tập cuối cùng của đợt tập huấn thứ 3 (17/3), huấn luyện viên Troussier sẽ chốt danh sách đội hình U23 Việt Nam với 24 cầu thủ và 3 thủ môn tham dự Doha Cup 2023. Toàn đội sẽ lên đường sang Qatar vào ngày 18/3. Doha Cup 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22/3 đến 28/3 với sự góp mặt các đội bóng mạnh hàng đầu châu lục. U23 Việt Nam sẽ lần lượt chạm trán với U23 Iraq vào ngày 22/3 và U23 UAE vào ngày 25/3. (H.H)

Tác giả: Hưng Hà

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP