Thở một hơi dài thượt buồn bã, ông Cường thông tin rằng vào chiều 5.3, ba em nhỏ là Hồ Văn Cười (14 tuổi, học lớp 8), Hồ Văn Ngọc (14 tuổi, học lớp 8) và Hồ Văn Nam (12 tuổi, học lớp 6, cùng trú thôn Ra Lu, xã Hướng Hiệp) rủ nhau ra suối bắt cá về nấu cháo ăn. Không ngờ trong mớ cá đó lẫn rất nhiều trứng cóc mà cả 3 lại bất cẩn cho hết vào nồi.
“Mỗi đứa ăn một tô rồi bị ngộ độc. Người nhà phát hiện mang ba cháu về Bệnh viện Đa khoa huyện thì cháu Nam và Ngọc đã chết, chỉ còn cháu Cười là được chuyển về điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị”, ông Cường nói.
Cũng trong buổi trưa 6.3, PV Thanh Niên đã vào Khoa Nhi (BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị) để tìm hiểu bệnh trạng của em nhỏ duy nhất còn sống sót sau bữa cháo trứng cóc…kinh hoàng đó.
Theo BS Trần Vĩnh Hoàng, Quyền trưởng khoa Nhi (BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị) thì em Hồ Văn Cười nhập viện trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” khi nhịp tim chỉ là 40 lần/phút, huyết áp còn 80/60, người lịm đi… “Chúng tôi đã cho súc rửa dạ dày, hồi sức cấp cứu tích cực, nâng huyết áp, nâng nhịp tim. Hiện nay, có thể nói Cười đã qua cơn nguy kịch nhưng do đây là một ca ngộ độc nặng, độc tố còn tồn tại lâu nên cần tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực”, BS Hoàng nói.
Theo thông tin của BS Hoàng cung cấp thì trứng cóc có chứa độc tố Digoxin (làm rối loạn nhịp tim, huyết áp), nơi chứa độc tố cao nhất trong toàn bộ cơ thể con cóc (xếp thứ tự về độ độc thì: trứng cóc mới đến gan cóc, da cóc rồi thịt cóc). BS Hoàng cho hay trứng cóc không được ăn vì gây ngộ độc gần như tức thời và tỉ lệ tử vong rất cao. “Trước đây, bệnh viện có cấp cứu những trường hợp ăn thịt cóc bị ngộ độc chứ trường hợp ăn trứng cóc, lại ăn hết cả tô, ngộ độc nặng như Cười là lần đầu đấy. May mắn là chúng tôi đã giữ được em”, BS Hoàng nói. |
Tác giả bài viết: Nguyễn Phúc
Nguồn tin: