Thế giới

WHO vào cuộc điều tra hàng nghìn nhân viên y tế Trung Quốc nhiễm COVID-19

Phái đoàn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu sẽ bắt đầu điều tra về dịch viêm phổi do chủng mới do virus Corona (COVID-19) gây ra, trong đó có điều tra việc hơn 1.700 nhân viên y tế Trung Quốc nhiễm virus.

Bác sĩ Lý Văn Lượng, bác sĩ nhãn khoa tại một bệnh viện ở Vũ Hán, một trong những bác sĩ ở Trung Quốc tử vong trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Ảnh: Getty.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, cuộc điều tra về dịch bệnh COVID-19 sẽ bắt đầu cuối tuần này sau khi 12 chuyên gia của WHO đến Trung Quốc. Nhóm điều tra chung sẽ bao gồm 12 chuyên gia quốc tế và 12 chuyên gia Trung Quốc.

Các quan chức WHO nói rằng, nhóm chuyên gia WHO và Trung Quốc sẽ tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về cách thức, địa điểm và thời điểm 1.700 nhân viên y tế ở Trung Quốc bị nhiễm COVID-19.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thông tin từ Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo rằng, phái đoàn chuyên gia có nhiệm vụ chính là nhanh chóng xác định các bước tiếp theo trong việc chuẩn bị và đối phó với dịch COVID-19 ở Trung Quốc và trên toàn cầu.

Cuộc điều tra sẽ đặc biệt tập trung vào tìm hiểu cách thức lây lan của COVID-19 và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và tác động của các biện pháp ứng phó đang được triển khai.

Giới chức Trung Quốc thông báo có 5.090 ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục vào ngày 14.2, trong đó có hơn 120 trường hợp tử vong, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 63.851 và số ca tử vong do COVID-19 lên đến 1.380 ca.

Trung Quốc cũng công bố dữ liệu về việc lây nhiễm với đội ngũ nhân viên y tế. Trung Quốc xác nhận 1.716 nhân viên y tế nhiễm COVID-19, trong đó có 6 nhân viên y tế đã tử vong, theo ông Tăng Ích Tân (Zeng Yixin) - phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Theo bác sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình cấp cứu y tế của WHO, các ca nhiễm trùng của đội ngũ nhân viên y tế dường như đã lên đến đỉnh điểm vào tuần thứ 3 hoặc thứ 4 của tháng 1. Đã có sự "giảm mạnh" những ca tương tự trong 2 tuần qua, điều này cho thấy việc tập huấn và bảo vệ tốt hơn, ông nói.

Bác sĩ Sylvie Briand - người đứng đầu bộ phận phòng chống rủi ro lây nhiễm toàn cầu của WHO cho biết, việc lây nhiễm với nhân viên y tế không phải là điều bất thường khi dịch bệnh xảy ra tuy nhiên WHO đang tìm hiểu thêm thông tin chi tiết từ phía Trung Quốc.

"Điều rất quan trọng là phải hiểu liệu nhiễm bệnh xảy ra trong phòng cấp cứu hoặc xảy ra khi họ đang điều trị cho bệnh nhân hoặc một nơi nào khác trong cơ sở bệnh viện để chúng tôi cũng có thể hướng mục tiêu thực hiện các biện pháp khắc phục" - bà nói.

Tác gải: Hải Anh

Nguồn tin: Báo Lao động

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP