Pháp luật

Truy bắt kẻ trốn khỏi nơi tạm giữ, 15 năm ẩn cư tại Lào

Lợi dụng sơ hở trong lúc tạm giữ về hành vi trộm cắp tài sản, Cụt Văn Đại đã trốn khỏi nơi giam giữ và biệt tăm sang Lào, sau 15 năm vẫn không thể thoát khỏi lưới trời.

Cụt Văn Đại bị bắt sau 15 năm thay tên đổi họ lẩn trốn sang Lào


Ngày 5/9 Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm (PC52 Công an Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ, di lí đối tượng Cụt Văn Đại (1982, trú tại xã Phà Đánh, Kỳ Sơn, Nghệ An) trốn khỏi nơi tạm giữ, sang Lào ẩn cư suốt 15 năm.

Theo hồ sơ vụ án, Cụt Văn Đại là một trong những đối tượng trộm cắp trâu bò liên xã thuộc địa bàn huyện Kỳ Sơn bị Công an huyện Kỳ Sơn bắt giữ vào ngày 3/9/2001. Trong quá trình bị tạm giữ hình sự tại nhà tạm giữ thuộc Công an huyện Kỳ Sơn, Đại đã lợi dụng lúc sơ hở bỏ trốn khỏi nơi giam giữ.

Phòng cảnh sát hình sự phát lệnh truy nã, sau nhiều lần theo dõi tung tích của đối tượng nhưng hắn đã nhanh chân tẩu thoát. Đại theo đường tiểu ngạch bỏ trốn sang Lào ẩn cư đổi tên thành Phò Xi Là để tránh bị lộ, Đại đã di chuyển đến 5 bản khác nhau của tỉnh Xiêng Khoảng, Lào để trốn nã. Đại cũng lấy một người phụ nữ Lào làm vợ.

Đầu tháng 8/2016, qua nắm bắt thông tin của trinh sát Cụt Văn Đại đang trốn tại Mường Khăm, Xiêng Khoảng, Lào. Ngày 29/8, tổ công tác của Phòng PC52 Công an Nghệ An đã “xuất ngoại” sang Lào, phối hợp với công an nước bạn tiến hành mật phục bắt Cụt Văn Đại.

Khoảng 8h tối cùng ngày 29/8, khi phát hiện vợ chồng Đại cùng một người bạn đi rẫy về bất ngờ bị 2 tổ công tác Phòng PC52 phối hợp công an Lào ập đến bắt giữ. Không kịp chống cự, nhưng khi đấu tranh tại chỗ Đại chỉ ngoan cố nói tiếng Lào để gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, trước những chứng cứ không thể chối cãi của trinh sát đối tượng đã phải thừa nhận mình là Cụt Văn Đại. Ngày 30/8, Cụt Văn Đại được di lí về Việt Nam bàn giao cho Công an huyện Kỳ Sơn tiếp tục điều tra làm rõ, đưa vụ án ra xét xử.

Tác giả bài viết: Ngô Toàn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP