Trong tỉnh

Sẵn sàng cho Lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An

Lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An (1030 - 2020) sẽ tổ chức vào lúc 20h00 ngày 30/11 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 (Đài Truyền hình Việt Nam), NTV (Đài PT-TH Nghệ An) và một số đài địa phương trên cả nước.

Tối 28/11, UBND tỉnh tổ chức lễ tổng duyệt chương trình kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020).

Các đại biểu dự buổi tổng duyệt.

Dự tổng duyệt có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hoá - Thể thao và một số ban ngành cấp tỉnh.

Nghi lễ chào cờ.

Các hoạt động kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An được tổ chức nhằm phát huy giá trị truyền thống, khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Nghệ An trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước.

Bên cạnh đó, giới thiệu và tôn vinh các giá trị truyền thống tốt đẹp; thể hiện tình cảm, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" đối với thế hệ cha ông những người đã có công dựng nước và giữ nước; khơi dậy lòng tự hào của người dân Nghệ An đối với truyền thống, lịch sử và cách mạng của quê hương, tạo quyết tâm mới, xây dựng Nghệ An ngày càng phát triển.

Cùng với hội thảo khoa học “Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển”, buổi lễ là sự kiện chính trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm.

Chi tiết các chương trình kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An

- 8h00, ngày 30/11/2020: Hội thảo khoa học "Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển" tại Khách sạn Giao tế Nghệ An.

- 15h30, ngày 30/11/2020: Triển lãm ảnh "Những dấu mốc lịch sử hình thành tỉnh Nghệ An trong Mộc bản Triều Nguyễn-Di sản tư liệu thế giới" tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh.

- 15h30, ngày 30/11/2020: Triển lãm ảnh "Nghệ An Hội nhập và Phát triển" tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh.

- 20h00, ngày 30/11/2020: Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An và đón Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh.

- Sáng 1/12/2020: Lễ rước an vị Bằng và dâng hoa, dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn.

Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020) sẽ tổ chức vào lúc 20h00 ngày 30/11 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 (Đài Truyền hình Việt Nam), NTV (Đài PT-TH Nghệ An) và một số đài địa phương trên cả nước.

Một số tiết mục trong chương trình nghệ thuật.

Điểm nhấn của buổi lễ là chương trình sử thi nghệ thuật gồm 5 trường đoạn: I - Lịch sử một vùng đất; II - Hồng Lam nuôi lớn những anh tài; III - Xô Viết Nghệ Tĩnh; IV - Nghệ An thời hoa lửa; V - Khát vọng những mùa hoa; được đan xen giữa các hoạt cảnh và ca khúc nổi tiếng xứ Nghệ.

"Hoạt cảnh vợ chồng đồng chí Lê Hồng Phong - Nguyễn Thị Minh Khai tái hiện lại cuộc đời và tình yêu của Lê Hồng Phong – Nguyễn Thị Minh Khai gắn liền với sự nghiệp cách mạng. Cả Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai đã hy sinh cuộc sống – hạnh phúc riêng của mình với mong muốn giải phóng dân tộc khỏi ách lầm than; hoạt cảnh "Cá gỗ"thể hiện ý chí, nghị lực của người Nghệ và hoạt cảnh về Truông Bồn thể hiện sự hy sinh mất mát của người Nghệ An trong công cuộc giành độc lập dân tộc", ông Hồ Mậu Thanh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Nghệ An, thành viên Hội đồng nghệ thuật của chương trình chia sẻ về những điểm nhấn chi tiết trong kịch bản của chương trình.

Cũng tại buổi lễ, Nghệ An sẽ đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt Đình Hoàng Sơn, huyện Nam Đàn.

Lãnh đạo tỉnh họp góp ý cùng BTC chương trình.

Trên cơ sở kịch bản, thực tế tổng duyệt và ý kiến của các tổ chuyên môn, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu: BTC điều chỉnh một số yếu tố ở phần lễ chào cờ, ánh sáng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh để đảm bảo tính trang trọng trong chương trình; điều chỉnh một số nội dung trong bài giới thiệu, hình ảnh led, đạo cụ, trang phục và một số phân đoạn trong chương trình nghệ thuật. Ngoài ra, BTC phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện kế hoạch đảm bảo các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công buổi lễ.

Tác giả: Thuỳ Dương - Hữu Hoàng

Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP