Thế giới

Vụ bạo loạn sân cỏ ở Indonesia: Xử lý hàng loạt cảnh sát địa phương

Một số sỹ quan cảnh sát cơ động thuộc Cảnh sát tỉnh Đông Java đã được thay thế sau thảm kịch và 18 nhân viên an ninh bị nghi ngờ tiến hành vụ bắn đạn hơi cay tại sân vận động Kanjuruhan.

Người bị thương trong vụ giẫm đạp được điều trị tại bệnh viện ở Malang, Đông Java, Indonesia, ngày 2/10. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/10, Cảnh sát trưởng Quốc gia Indonesia, Tướng Listyo Sigit Prabowo, đã cách chức Cảnh sát trưởng thành phố Malang, ông Ferli Hidayat, sau vụ bạo loạn sân cỏ ngày 1/10 trên sân vận động Kanjuruhan, tỉnh Đông Java, khiến ít nhất 125 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia, Tổng thanh tra Dedi Prasteyo cho biết Cảnh sát trưởng Quốc gia Sigit đã quyết định cách chức và thuyên chuyển công tác đối với ông Ferli Hidayat, đồng thời bổ nhiệm Cảnh sát trưởng Cảng Tanjung Priok, ông Putu Kholis, lên thay thế.

Theo ông Dedi, một số sỹ quan cảnh sát cơ động (Brimob) thuộc Cảnh sát tỉnh Đông Java cũng đã được thay thế sau thảm kịch sân cỏ này. Cảnh sát cũng đang tiến hành điều tra 18 nhân viên an ninh bị nghi ngờ tiến hành vụ bắn đạn hơi cay tại sân vận động Kanjuruhan.

Ngoài ra, cảnh sát cũng truy xét một số nhân chứng và các quan chức liên quan được ủy quyền tổ chức trận đấu giữa câu lạc bộ Arema FC và Persebaya, trong đó có Giám đốc điều hành Giải Vô địch quốc gia Indonesia (LIB), Chủ tịch Liên đoàn bóng đá PSSI tỉnh Đông Java, Trưởng ban tổ chức câu lạc bộ Arema FC và Giám đốc Sở Thanh niên và Thể thao tỉnh Đông Java.

Cùng ngày, kênh truyền hình CNNIndonesia cho biết Cảnh sát trưởng tỉnh Đông Java cũng đã đình chỉ công tác đối với 9 chỉ huy cảnh sát cơ động - từ cấp chỉ huy trung đoàn, tiểu đoàn đến trung đội, sau khi xảy ra thảm kịch Kanjuruhan. Những người này sẽ bị nhóm điều tra độc lập (TGIPF) thẩm vấn./.

Tác giả: Hữu Chiến

Nguồn tin: vietnamplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP