Số hóa

Vì sao không nên sạc điện thoại trên ô tô?

Theo các chuyên gia, việc sạc điện thoại trên ô tô có thể gây ảnh hưởng đến thiết bị di động. Đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn như chập, cháy có thể xảy ra.

Những rủi ro có thể gặp phải

Việc sử dụng sạc điện thoại trên ô tô tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không được áp dụng đúng cách, đặc biệt với những loại sạc có dây không được tích hợp sẵn trên xe.

"Nguyên nhân khiến việc dùng sạc điện thoại trên ô tô trở nên không an toàn do tẩu sạc của ô tô sử dụng dòng điện một chiều được cung cấp từ ắc quy, không có tính ổn định, dễ xảy ra hiện tượng xung điện và có nguy cơ gây cháy nổ", anh Đình Hùng, cố vấn dịch vụ hãng xe Toyota, cho hay.

Tẩu sạc cắm cổng USB trên ô tô thường không đạt tiêu chuẩn về nguồn điện. (ảnh minh hoạ).

"Phần lớn tẩu sạc có thể cung cấp dòng điện tới 10A, trong khi điện thoại thường dùng củ sạc 1A đến 3A. Sạc bị trục trặc hoặc bị hỏng có thể cung cấp nguồn điện không phù hợp cho thiết bị, gây tăng nhiệt quá mức, dễ chai sần các bộ phận bên trong hoặc thậm chí là làm hỏng thiết bị", anh Hùng nói thêm.

Đối với những dòng ô tô hiện đại, có tích hợp tính năng sạc không dây. Việc sử dụng sạc cho điện thoại liên tục trong thời gian dài cũng khiến pin của máy trở nên nóng hơn mức bình thường, ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Sạc không dây được tích hợp trên xe đời mới, tuy nhiên người dùng không nên lạm dụng để sạc liên tục trong thời gian dài (Ảnh minh hoạ)

Trong trường hợp động cơ xe đã tắt, việc sạc điện thoại qua cổng USB sẽ ảnh hưởng nhiều đến hệ thống ắc quy. Đây không phải vấn đề lớn đối với xe mới, ắc quy còn khỏe. Nhưng với những chiếc ô tô đã cũ, bình ắc quy đã yếu thì việc sạc điện thoại trên xe là không tốt chút nào.

Một số lưu ý khi sạc điện thoại trên ô tô

Theo các chuyên gia, người dùng nên hạn chế việc sạc điện thoại trên ô tô. Tuy nhiên nếu bắt buộc, hãy lưu ý các nguyên tắc sau để việc sử dụng sạc được an toàn.

Lựa chọn loại tẩu sạc đảm bảo chất lượng. Hiện nay thị trường có rất nhiều nguồn cung cấp tẩu sạc điện thoại trên ô tô với nhiều mẫu mã và thương hiệu. Hãy lựa chọn các đơn vị bán hàng uy tín, mua hàng chính hãng, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn.

Ngoài chất lượng đảm bảo, người dùng cũng cần lưu ý đến sự tương thích của tẩu sạc với điện thoại. Cổng cắm của tẩu sạc điện thoại trên ô tô phải phù hợp với cổng cắm của thiết bị phù hợp với điện thoại đang dùng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm kha khá thời gian sạc. Có nhiều dòng sạc mà chủ xe có thể lựa chọn như 1A, 1.5A, 2A...

Không nên đồng thời sử dụng nhiều thiết bị trên một cổng sạc. (ảnh minh hoạ).

Tác giả: Anh Hai

Nguồn tin: viettimes.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP