Bạn cần biết

Vàng ta là gì?

Vàng là một trong những nguyên liệu quý hiếm được sử dụng để chế tác trang sức hoặc tích trữ. Trên thị trường có nhiều loại vàng, trong đó vàng ta có giá trị cao.

Vàng ta là gì?

Vàng ta hay còn được gọi vàng nguyên chất với hàm lượng vàng chiếm tới 99,99% và 0.01% tạp chất. Do hàm lượng vàng chiếm tới 99,99% nên vàng ta còn gọi là vàng 9999.

Vàng ta có màu vàng sáng, tồn tại ở hai dạng là dạng khối và dạng bột. Vàng ta có tính dẫn nhiệt và điện tốt. Vàng ta không bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường như không khí, hóa chất, oxy hóa...

Do có độ dẻo, mềm nên khi gia công vàng ta thường được kết hợp với hợp kim để làm cứng.

Các loại vàng ta

Trên thị trường, vàng ta gồm 4 loại: vàng 10K, vàng 14K, vàng 18K và vàng 24K.

(Ảnh minh họa)

Vàng 10K: Đây là loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất thấp, chỉ 41% (tức là có 4 tuổi), còn lại là được trộn lẫn thêm các kim loại, hợp kim khác. Sau một thời gian sử dụng, trang sức từ vàng 10K sẽ bị xỉn màu do một số kim loại bên trong bị tác động ảnh hưởng bởi oxy hoá.

Vàng 14K: Loại vàng này có tỷ lệ vàng nguyên chất 58% (tức là có 6 tuổi). Vàng 14K không quá sáng và đẹp mắt như như những loại có chứa hàm lượng vàng cao.

Vàng 18K: Đây là loại vàng chứa hàm lượng vàng lên tới 75%. Phần còn lại vẫn được trộn lẫn bởi các kim loại khác như bạc, nhôm...

Vàng 24K: còn có tên gọi vàng ròng, là loại chứa hàm lượng vàng tới 99,99%. Vàng 24K không được sử dụng làm trang sức phổ biến như các loại khác. Thay vào đó, vàng 24K sẽ được đúc thành các miếng vàng, thỏi vàng để người mua cất trữ.

Những lưu ý khi mua vàng ta

Theo dõi biến động giá vàng: Một trong những yếu tố quan trọng giúp đưa ra quyết định đúng đắn khi mua vàng là theo dõi biến động giá. Giá vàng luôn biến động nên khi tìm hiểu kỹ giá giúp khách hàng xem xét được thời cơ hợp lý, đem lại vốn đầu tư sinh lời cao.

Lựa chọn thương hiệu uy tín: Để giảm rủi ro khi mua vàng, khách hàng nên lựa chọn thương hiệu uy tín, có biển hiệu, mã số thuế rõ ràng...

Lưu ý các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng: Các yếu ảnh hưởng đến giá vàng gồm đồng USD, lạm phát, quỹ ETF vàng, giá dầu, các yếu tố kinh tế, xã hội, chiến tranh...

Tác giả: BẰNG LĂNG (tổng hợp)

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP